Xử lý trường hợp sổ đỏ bị người khác chiếm giữ như thế nào

Xử lý trường hợp sổ đỏ bị người khác chiếm giữ như thế nào? Có khởi kiện đòi trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không

SỔ ĐỎ BỊ NGƯỜI KHÁC CHIẾM GIỮ

Câu hỏi của bạn:

     Thưa luật sư tôi muốn hỏi vấn đề là gia đình tôi có nhờ người cầm cố sổ đỏ vay vốn ngân hàng nhưng người đó không vay vốn được và nói là mất sổ đỏ và bỏ chốn rồi. Một thời gian sau có một người khác nói là bỏ một số tiền ra chuộc sổ của nhà tôi về và giữ lấy nói để kiện tụng người kia, và khi tôi ngỏ ý muốn lấy sổ về thì người đó đòi 10 triệu tiền chuộc. Vậy gia đình tôi nên làm mới lại sổ hay khởi kiện ạ? Nếu làm mới thì thủ tục như thế nào và có tốn kém không ạ? Tôi ở tỉnh X

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn sổ đỏ bị người khác chiếm giữ

     1. Kiện đòi sổ đỏ bị người khác chiếm giữ

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã đưa sổ đỏ cho một người để vay vốn ngân hàng nhưng họ không vay được và cầm sổ bỏ trốn. Hiện tại cuốn sổ đỏ đang nằm trong tay người khác. Khi biết người đang cầm sổ bạn đã đòi lại nhưng bên họ yêu cầu bạn phải bỏ 10 triệu tiền chuộc.

     Sổ đỏ không phải là tài sản theo quy định tại khoản 01 điều 105 Bộ Luật dân sự 2015 “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.”. Sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ là chứng thư pháp lý nhà nước ghi nhận quyền sử dụng đất của tổ chức, hộ gia đình cá nhân. Do đó hành vi chiếm giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người này không phải là hành vi cấu thành các tội xâm phạm sở hữu. Tuy nhiên hành vi dùng sổ đỏ để ép bạn phải đưa tiền là hành vi dùng thủ đoạn để uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản là số tiền 10 triệu đồng.

     Hơn nữa, việc họ chiếm giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm cho bạn không thể thực hiện được các quyền sử dụng đất của mình như chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho,… Hành vi của họ là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 10 điều 12 luật đất đai 2013 là cản trở, gây khó khăn với việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Bạn có thể khởi kiện yêu cầu họ chấm dứt hành vi này và buộc họ về tội cưỡng đoạt tài sản.

     Tuy nhiên, bạn nên thương lượng nói rõ về trách nhiệm pháp lý nếu họ không trả sổ trước khi tiến hành khởi kiện ra tòa để buộc họ trả lại sổ. Vì thực tế việc khởi kiện ra tòa gặp rất nhiều khó khăn, tốn kém, mất thời gian và thủ tục phức tạp.

Sổ đỏ bị người khác chiếm giữ

Sổ đỏ bị người khác chiếm giữ

     2. Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị mất

     Nếu họ không chịu trả sổ bạn có thể nộp đơn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị mất. Thủ tục được quy định tại điều 77 nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

     Bước 01. Khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận. UBND cấp xã có trach nhiệm niêm yết thông báo tại trụ sở UBND

     Bước 02. Sau 30 ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận, bạn nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận tại bộ phận một cửa hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
  • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy.

     Bước 03. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trình UBND cấp huyện ký quyết định hủy giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại giấy chứng nhận.

     Thời gian để cấp lại giấy chứng nhận do bị mất là không quá 10 ngày theo quy định tại khoản 40 điều 02 nghị định 01/2017/NĐ-CP, không bao gồm thời gian niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận tại UBND xã là 30 ngày. Để cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn chỉ phải mất lệ phí địa chính để ra sổ.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về sổ đỏ bị người khác chiếm giữ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn..

     Trân trọng./.