Dùng sổ đỏ bị chiếm giữ trái pháp luật để uy hiếp nhằm chiếm đoạt tài sản

Dùng sổ đỏ bị chiếm giữ trái pháp luật để uy hiếp nhằm chiếm đoạt tài sản buộc tách phần đất thổ cư thuộc quyền sở hữu của người nhờ đứng tên hộ đất thổ mộ

SỔ ĐỎ BỊ CHIẾM GIỮ TRÁI PHÁP LUẬT

Câu hỏi của bạn:

     Đất nhà tôi đang ở 30 năm có diện tích 300m2 đất thổ cư và đứng hộ 100m2 đất thổ mộ. Giữa anh và chị bên chồng tôi có tranh chấp đất thổ mộ. Tôi đã đem sổ nhờ chị chồng tôi cắt riêng phần đất thổ mộ ra để nhà tôi được tự do sử dụng phần đất của mình. Chị tôi đã lén lút cắt 100m2 đất thổ cư của tôi sang đất của chị và lừa tôi ký tên. Tôi không ký và đòi chị trả sổ, chị không trả và uy hiếp nếu không cắt 100m2 thì cắt phân nửa đất của tôi là 150m2 không thì chị đi thưa kiện. Giờ sổ gốc của tôi đang ở huyện. Cho tôi hỏi có cách nào lấy lại sổ và có thể thưa chị tôi về tội gì.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn sổ đỏ bị chiếm giữ trái pháp luật

     1. Sổ đỏ bị chiếm giữ trái pháp luật

     Theo thông tin bạn cung cấp, toàn bộ diện tích 400m2 đang nằm trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng chị. Trong đó có 100m2 là đất thổ mộ nhà chị đứng hộ bên nhà chồng. Không rõ thực tế, hai bên đã thỏa thuận như thế nào để vợ chồng chị đứng tên hộ 100m2 đất này. Tuy nhiên, hiện tại Nhà nước đã công nhận 100m2 đất này của vợ chồng chị. Việc tách phần đất này từ thửa 400m2 phải có sự đồng ý của vợ chồng chị.

     Bạn không đồng ý ký vào văn bản giấy tờ gì thì chị chồng bạn không thể thực hiện được thủ tục tách thửa và không được tiếp nhận hồ sơ. Bạn có căn cứ để cho rằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà bạn đang nằm trên huyện không hay chỉ nghe từ chị chồng. Trước đó, hai bên có ký văn bản gì không? Chính vì vậy, chưa chắc sổ đỏ của bạn nằm trên huyện mà có thể chị chồng bạn vẫn đang chiếm giữ và lợi dụng uy hiếp bạn.

     Việc chị chồng uy hiếp bạn là không có căn cứ, vì chỉ có chủ sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới có quyền định đoạt và thực hiện các quyền đối với thửa đất đã được chứng nhận. Trừ trường hợp bạn có ký văn bản ủy quyền cho chị chồng thay mặt và đại diện thực hiện các thủ tục tách thửa.

     Nếu chị chồng bạn muốn khởi kiện tranh chấp đất đai, chị chồng bạn phải có giấy tờ chứng minh phần đất 100m2 đất thổ mộ này là của họ. Do không được tiếp xúc hồ sơ giấy tờ nên chúng tôi không thể khẳng định bên nào là bên bất lợi nếu khởi kiện tranh chấp đất đai.

Sổ đỏ bị chiếm giữ trái pháp luật

Sổ đỏ bị chiếm giữ trái pháp luật

     2. Uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản là quyền sử dụng đất

     Khoản 1 điều 105 Bộ Luật dân sự 2015 quy định: “1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.”

     Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là vật, tiền, giấy tờ có giá hay quyền tài sản mà chỉ là chứng thư pháp lý của nhà nước với người sử dụng đất ghi nhận quyền sử dụng đất của họ. Như vậy, bạn không thể kiện đòi lại tài sản được. Nhưng họ lại có hành vi chiếm giữ sổ đỏ nhà bạn để uy hiếp tinh thần, ép buộc bạn phải ký vào văn bản tách 100m2 đất thổ cư cho chị chồng bạn. Hành vi này của chị bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản quy định tại khoản 1 điều 170 Bộ luật hình sự 2015:

     “Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

  1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

     Như vậy, bạn có thể yêu cầu chị bạn trả lại sổ nếu không bạn có thể kiện chị chồng về tội cưỡng đoạt tài sản. Để làm rõ vấn đề bạn nên hòa giải thương lượng với chị chồng để trả lại sổ và xem ý của bên chị chồng thế nào để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về sổ đỏ bị chiếm giữ trái pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn..

     Trân trọng./.