Đòi lại đất đã cấp sổ đỏ nhầm cho hộ gia đình khác được không?

Đòi lại đất đã cấp sổ đỏ nhầm cho hộ gia đình khác được không? vui lòng tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

ĐÒI LẠI ĐẤT ĐÃ CẤP SỔ ĐỎ NHẦM CHO HỘ GIA ĐÌNH KHÁC

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: gia đình tôi có thửa đất, năm 1987 Hợp tác xã khai hoang. Từ năm 1989 – 1990: hợp tác xã bỏ hoang. Từ năm 1992 đến nay được hợp tác xã đồng ý giao cho gia đình tiếp tục khai hoang, phục hóa lại và sản xuất trên đất  đó. Năm 1998 do cán bộ huyện, xã, thôn đi đo đạc và đề nghị cấp có thẩm quyền cấp nhầm Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình B – có mảnh đất giáp với đất gia đình tôi. Nên giờ gia đình B đó cứ khăng khăng khẳng định mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của họ, và đang canh tác trên mảnh đất đó. Vậy Luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi có thể đòi lại đất đã cấp sổ đỏ nhầm cho hộ gia đình khác được không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Đòi lại đất đã cấp sổ đỏ nhầm cho hộ gia đình khác được không?

Tại Khoản 2 Điều 106 Luật đất đai 2013 quy định về các trường hợp phải thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó Điểm d có quy định như sau:

     “d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

     Quy định trên được hướng dẫn chi tiết tại Khoản 56 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định hướng dẫn thi hành luật đất đai như sau:

     “c) Trường hợp người sử dụng đất phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai thì gửi kiến nghị, phát hiện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có trách nhiệm xem xét, giải quyết theo quy định tại Điểm b Khoản này;”

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng diện tích,… mà người sử dụng đất phát hiện ra sai sót có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. 

     Theo thông tin bạn trình bày, năm 1992, gia đình bạn đã được giao đất để sử dụng, năm 1998 cơ quan có thẩm quyền lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho một hộ gia đình khác giáp với đất của gia đình bạn. Khi bạn phát hiện ra cơ quan có thẩm quyền cấp nhầm đối tượng như vậy, bạn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đã cấp. Tuy nhiên, để yêu cầu của mình được chấp nhận, bạn cần cung cấp các căn cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là đúng. 

2. Đòi lại đất đã cấp sổ đỏ nhầm cho hộ gia đình khác như thế nào?

Bước 1: Gửi hồ sơ yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Hồ sơ gồm có:

  • Đơn kiến nghị về việc cấp Giấy chứng nhận không đúng đối tượng sử dụng đất;
  • Các loại giấy tờ làm căn cứ chứng minh việc cấp Giấy chứng nhận không đúng đối tượng.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền gửi thông báo bằng văn bản cho thanh tra cùng cấp thẩm tra

Bước 3: Cơ quan thanh tra có thẩm quyền thẩm tra và ra văn bản kết luận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng thẩm quyền và thông báo cho người sử dụng đất. Sau 30 ngày mà người sử dụng đất không có khiếu nại thì ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề đòi lại đất đã cấp sổ đỏ nhầm cho hộ gia đình khác. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

    Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

    Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: