Làm gì khi người khác mang sổ đỏ của mình đi cầm cố?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được cầm cố hay không? Cần làm gì khi người khác mang sổ đỏ của mình đi cầm cố như thế nào?

NGƯỜI KHÁC MANG SỔ ĐỎ CỦA MÌNH ĐI CẦM CỐ

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Năm 2014, bố tôi có nhờ 1 người làm công tác về bên địa chính ở xã với mục đích là chuyển bìa đỏ từ đất vườn sang đất nhà ở. Và người đó đồng ý làm. Bố tôi đã đặt cọc 15 triệu đồng. Nhưng đến nay 2018 vẫn chưa lấy được bìa đỏ. Và theo thông tin bố tôi tìm hiểu thì người này đã lấy bìa đỏ của gia đình tôi đem đi cầm cố. Vậy cho tôi hỏi với trường hợp này thì giải quyết như nào ạ. Phía gia đình tôi rất mong được sự giúp đỡ từ phía công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề giải quyết khi người khác mang sổ đỏ của mình đi cầm cố, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn làm gì khi người khác mang sổ đỏ của mình đi cầm cố:

1. Có thể cầm cố sổ đỏ hay không?

     Điều 309 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ”

     Việc nhân viên bên địa chính xã mang sổ đỏ của gia đình bạn đi cầm cố mà chưa được sự đồng ý của bố bạn thì người đó đã vi phạm pháp luật. Giao dịch giữa nhân viên bên địa chính xã với người nhận cầm cố sổ đỏ sẽ bị vô hiệu theo quy định tại Điều 123 Bộ luật dân sự 2015:

     “Điều 123. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội

     Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

     Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

     Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.”

người khác mang sổ đỏ của mình đi cầm cố

người khác mang sổ đỏ của mình đi cầm cố

     Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu và hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo quy định tại Điều 131 Bộ luật dân sự 2015 về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

     “Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

     1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

     2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

     Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.”

2. Làm gì khi người khác mang sổ đỏ của mình đi cầm cố?

     Để giải quyết trường hợp của bạn, đầu tiên, bạn nên yêu cầu người đang giữ sổ trả lại sổ đỏ cho gia đình mình. Nếu như họ không trả, bạn có thể làm đơn tố cáo lên công an về hành vi của người đó. Trong quá trình giải quyết, nếu hành vi của nhân viên đó đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị truy tố theo quy định của pháp luật hình sự.

     Một số bài viết tham khảo:

      Để được tư vấn chi tiết về việc làm gì khi người khác mang sổ đỏ của mình đi cầm cố quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!