Xây nhà lấn sang đất của hàng xóm thì giải quyết như thế nào?

Xây nhà lấn sang đất của hàng xóm thì giải quyết như thế nào?Đánh giá bài viết XÂY NHÀ LẤN SANG ĐẤT CỦA HÀNG XÓM Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Năm 2009, tôi có mua 1 mảnh đất […]

Xây nhà lấn sang đất của hàng xóm thì giải quyết như thế nào?
Đánh giá bài viết

XÂY NHÀ LẤN SANG ĐẤT CỦA HÀNG XÓM

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Năm 2009, tôi có mua 1 mảnh đất ở nông thôn. Theo sơ đồ thì 1 cạnh là 1 đường thẳng, tuy nhiên trên thực địa lại là 1 đường không thẳng. Cụ thể là đoạn này rộng thêm ra 2m. (Việc xác định ranh giới trên thực địa là 1 cái hàng rào bằng cọc tre). Hiện nay tôi đã xây dựng các công trình kiên cố trên diện tích rộng ra 2m. Trong quá trình xây dựng chủ đất liền kề có đến để chứng kiến, không có ý kiến gì (vì tôi xây dựng phía bên này của hàng rào). Nay chủ đất liền kề khiếu kiện về việc tôi lấn chiếm đất của họ, đang thực hiện thủ tục khởi kiện ra tòa. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: nếu tôi xây nhà lấn sang đất của hàng xóm thì giải quyết như thế nào? Tôi có phải phá nhà để trả lại đất cho họ không? Tôi xin cảm ơn!
Câu trả lời của Luật sư:

  Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề xây nhà lấn sang đất của hàng xóm:

     Với những thông tin bạn cung cấp về việc xây nhà lấn sang đất của hàng xóm, tuy nhiên bạn không cung cấp rõ thông tin về hiện trạng của phần đất bạn xây dựng vượt quá đó, nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn trong các trường hợp như sau: 

     Trường hợp 1: phần đất đó thuộc quyền sử dụng đất của gia đình hàng xóm, đã được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho họ. Do vậy, hành vi bạn xây nhà vượt quá diện tích đất của mình là vi phạm nghĩa vụ chung của người sử dụng đất được quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013: 

     “1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

     Với trường hợp này, bạn và gia đình hàng xóm nên thỏa thuận với nhau để giải quyết. Tuy nhiên, phía bên gia đình hàng xóm đã gửi đơn yêu cầu Tòa án xem xét và giải quyết. Khi yêu cầu Tòa án giải quyết, có thể gia đình bạn sẽ phải bồi thường cho bên kia khoản tiền tương ứng với phần đất bạn đã lấn chiếm hoặc phải phá dỡ phần diện tích ngôi nhà trên phần đất đã lấn chiếm của họ. Việc phá dỡ có bắt buộc không phụ thuộc vào việc xem xét trên thực tế, nếu việc phá dỡ gây ảnh hưởng và thiệt hại lớn cho công trình của bạn thì có thể bạn sẽ chỉ phải bồi thường cho gia đình hàng xóm một khoản tiền tương ứng.

     Trường hợp 2: phần diện tích bạn xây dựng vượt quá nêu trên không thuộc diện tích của gia đình bạn cũng không thuộc diện tích đất đã được công nhận cho gia đình hàng xóm. Trường hợp này diện tích mà bạn lấn chiếm không thuộc diện tích đất cả 2 bên được cấp. Như vậy, nếu diện tích đất 2m này mà đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gia đình bạn sẽ được ưu tiên công nhận quyền sử dụng đất và bạn phải nộp tiền sử dụng đất cho 2m đất này, nếu diện tích đất này không đủ điều kiện được cấp giấy thì gia đình bạn sẽ phải trả lại đất cho cơ quan có thẩm quyền.

Tham khảo bài viết: Cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ

     Trường hợp 3: phần diện tích đất nói trên không thuộc diện tích của gia đình bạn nhưng bạn có căn cứ chứng minh diện tích đất đó thuộc diện tích đất nhà mình, nhưng khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đo đạc sai hoặc xác định sai ranh giới. Bạn phải đưa ra được những căn cứ chứng minh điều này. Sau đó bạn đi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng với thực tế đang sử dụng.

Tham khảo bài viết: Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

    Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề xây nhà lấn sang đất của hàng xóm thì giải quyết như thế nào, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.