Vừa hưởng thất nghiệp vừa đóng bảo hiểm xã hội có được không?

Lúc trước tôi có đi làm ở công ty 1 sau đó tôi đã nghĩ việc và hiện tại đang làm ở công ty 2 vậy giờ tôi vừa hưởng thất nghiệp vừa đóng bảo hiểm xã hội [..]

Vừa hưởng thất nghiệp vừa đóng bảo hiểm xã hội có được không?

 

Câu hỏi của bạn:

    Lúc trước tôi có đi làm ở công ty 1 sau đó tôi đã nghĩ việc và hiện tại đang làm ở công ty 2 vậy giờ tôi có thể rút bảo hiểm thất nghiệp và đóng tiếp tục bảo hiểm xã hội được không?

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về vừa hưởng thất nghiệp vừa đóng bảo hiểm xã hội có được không?

     Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn vui lòng tham khảo: Điều kiện hưởng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp
    Điều 53 Luật việc làm 2013 quy định các trường hợp tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:
    Thứ nhất: Các trường hợp tạm dừng trợ cấp thất nghiệp: Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định.
     Thứ hai: Các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

 • Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;
 • Tìm được việc làm;
 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; 
 • Hưởng lương hưu hằng tháng;
 • Sau 02 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;
 • Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;
 • Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
 • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
 • Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp;
 • Chết;
 • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Bị tòa án tuyên bố mất tích;
 • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù
  Vừa hưởng thất nghiệp vừa đóng bảo hiểm xã hội

  Vừa hưởng thất nghiệp vừa đóng bảo hiểm xã hội

     Theo quy định pháp luật, đối với trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có việc làm trở lại thì phải thông báo bằng văn bản cho trung tâm dịch vụ việc làm để họ tạm dừng việc chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp cho bạn. Trường hợp người lao động có việc làm, hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp,… thì chấm dứt việc trợ cấp thất nghiệp. Do vậy, theo quy định pháp luật trợ cấp thất nghiệp chỉ áp dụng đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội và đang không có việc làm.

     Như thông tin bạn trình bày, trước đây bạn đã đóng bảo hiểm xã hội ở một công ty nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp, hiện nay bạn đang làm ở một công ty mới, bạn muốn vừa hưởng thất nghiệp vừa đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật thì khi bạn đang có việc làm và tham gia bảo hiểm xã hội thì không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Như vậy, trong trường hợp này của bạn, bạn đang làm việc ở công ty thì bạn có thể tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nhưng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề vừa hưởng thất nghiệp vừa đóng bảo hiểm xã hội của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo