Thời gian chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp theo quy định

Tôi nhận được quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì thời gian chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp và tôi nhận ở bưu điện khi đi cần mang theo những gì [..]

THỜI GIAN CHI TRẢ TIỀN TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

 

Câu hỏi của bạn:

Chào luật sư! Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn: Tôi nhận được quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì sau bao lâu tôi được nhận tiền và tôi nhận ở bưu điện khi đi cần mang theo những gì? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Nghị định 28/2015/NĐ- CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

Nội dung tư vấn về thời gian chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp

     1. Thời gian chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp

      Khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì:

      “2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp

      a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

      b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.”

       Như vậy, sau 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn có thể được nhận tiền với tháng đầu tiên. Còn với tháng thứ hai trở đi, bạn có thể nhận được trong thời hạn 05 ngày làm việc, từ ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không có quyết định dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp

Thời gian chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp

     2. Khi đến bưu điện nhận bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần mang theo những gì?

     Sau khi đã nhận được quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì khi đến bưu điện bạn cần mang theo:

  • Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp để chứng minh rằng bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  • Chứng minh thư nhân dân để đối chiếu.

     Như vậy, đối với câu hỏi của bạn về thời gian chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp là trong vòng 05 ngày kể từ ngày có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong vòng 05 ngày đó, bạn mang chứng minh thư nhân dân và quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp để cơ quan bảo hiểm chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp cho bạn.

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo