UBND chưa giao sổ đỏ cho mình thì phải làm gì?

UBND chưa giao sổ đỏ cho mình thì phải làm gì?5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 UBND CHƯA GIAO SỔ ĐỎ2 Câu hỏi về cấp UBND chưa giao sổ đỏ:3 Câu trả lời về cấp UBND chưa giao sổ đỏ:3.1 1. Cơ sở pháp lý về UBND chưa giao sổ đỏ3.2 […]

UBND chưa giao sổ đỏ cho mình thì phải làm gì?
5 (100%) 2 votes

UBND CHƯA GIAO SỔ ĐỎ

Câu hỏi về cấp UBND chưa giao sổ đỏ:

     Chào luật sư. Xin phép luật sư cho tôi hỏi:

    Sổ đỏ khu trang trại của nhà tôi lần 1 cấp là đứng tên ông nội. 10 năm trước ông nội mất, đến cách đây vài năm người ta có làm lại sổ đỏ và đứng tên bà nội và chưa giao cho người dân. Hiện tôi chỉ giữ sổ đỏ gốc. Vậy thủ tục để nhận sổ đỏ mới kia như thế nào, nhận ở đâu ạ ?

Câu trả lời về cấp UBND chưa giao sổ đỏ:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về UBND chưa giao sổ đỏ; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về UBND chưa giao sổ đỏ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về UBND chưa giao sổ đỏ

2. Nội dung tư vấn về UBND chưa giao sổ đỏ

2.1. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Khoản 1 Điều 105 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

3. Đối với những trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng mà thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng thì do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện theo quy định của Chính phủ.

     Như vậy, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đây chỉ có UBND hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường. Trường hợp của bạn là hộ gia đình, cá nhân nên UBND cấp huyện có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho gia đình bạn. Các cơ quan như văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã chỉ là nơi tiếp nhận hồ sơ của bạn và trình lên cho UBND huyện.

UBND chưa giao sổ đỏ

UBND chưa giao sổ đỏ

2.2. Thủ tục nhận sổ đỏ

     Thông thường, khi người dân có nhu cầu cấp đổi, cấp lại sổ đỏ thì phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gửi lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền và sẽ nhận lại sổ đỏ mới theo giấy hẹn của cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Tuy nhiên, trường hợp của bạn lại không phải là gia đình bạn tự nộp hồ sơ mà là “người ta có làm lại sổ đỏ và đứng tên bà nội và chưa giao cho người dân”; bạn cũng không nói rõ “người ta” ở đây là ai, là cơ quan nào; thủ tục cấp lại sổ đỏ của gia đình bạn là theo thủ tục nào; cũng như lý do sổ đỏ chưa được giao cho gia đình bạn nên chúng tôi không thể tư vấn rõ ràng cho bạn. 

     Bạn cần tìm hiểu những vấn đề như:

  • Việc cấp sổ đỏ mới cho gia đình bạn thực hiện theo thủ tục nào?
  • Cơ quan nào đang giữ sổ đỏ của gia đình bạn?
  • Lý do chưa bàn giao sổ cho gia đình bạn?

     Ngoài ra, bạn có thể làm một đơn đề nghị gửi đến chủ thể đang giữ sổ đỏ của gia đình bạn để có thể nhận lại sổ đỏ. Nếu lý do giữ lại sổ đỏ mà không bàn giao cho gia đình bạn mà không hợp lý, bạn có thể thực hiện khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện hành vi hành chính (theo điều 204 Luật đất đai 2013).

     Kết luận: Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho gia đình bạn chỉ có UBND cấp huyện. Bạn cần tìm hiểu lý do UBND chưa giao sổ đỏ để có thể viết đơn đề nghị hoặc khiếu nại, tố cáo sao cho phù hợp. 

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về UBND chưa giao sổ đỏ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh