Chủ đầu tư không giao sổ đỏ khi mua đất trong dự án

Chủ đầu tư không giao sổ đỏ khi mua đất trong dự án ... Chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà, đất xử phạt như thế nào?

CHỦ ĐẦU TƯ KHÔNG GIAO SỔ ĐỎ KHI MUA ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Thưa luật sư! Tôi có mua một thửa đất của công ty môi giới bất động sản A khoảng 53m2 từ tháng 4/2016 và đã hợp đồng công chứng. Trong hợp đồng có hẹn 90 ngày sẽ ra sổ. Nhưng từ đó đến nay phía công ty không có bất kỳ động thái gì. Khi liên lạc với họ thì được câu trả lời là đợi chính sách và chủ trương. Chúng tôi yêu cầu có một biên bản cam kết nhưng họ chỉ có hẹn rồi không giải quyết. Thưa luật sư bây giờ tôi phải làm gì để giải quyết thửa đất trên? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư kinh doanh bất động sản

     Quyền và nghĩa vụ của bên bán đất, bên mua đất theo quy định Luật kinh doanh bất động sản 2014 bạn tham khảo bài viết: Quyền và nghĩa vụ của bên bán đất, bên mua đất theo quy định Luật kinh doanh bất động sản 2014

     Đối với trường hợp của bạn, công ty bất động sản là bên bán, có nghĩa vụ được quy định tại Điều 39 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

  • Cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về quyền sử dụng đất và chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.
  • Chuyển giao đất cho bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đủ diện tích, đúng vị trí và tình trạng đất theo thỏa thuận trong hợp đồng.
  • Làm thủ tục đăng ký đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai và giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên nhận chuyển nhượng, trừ trường hợp bên nhận chuyển nhượng có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.
  • Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.
  • Thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định của pháp luật.
  • Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.
Chủ đầu tư không giao sổ đỏ

Chủ đầu tư không giao sổ đỏ

2. Chủ đầu tư không giao sổ đỏ khi mua đất trong dự án

     Căn cứ theo nghĩa vụ của bên công ty bất động sản tại mục 1. nêu trên, thì công ty đã không giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn, đã vi phạm nghĩa vụ của bên bán theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Bạn có thể yêu cầu phạt vi phạm đối với công ty bất động sản khi không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình nếu trong hợp đồng có thỏa thuận về mức phạt vi phạm, hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nếu không thì bạn có thể làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân.

     Bạn tham khảo mức xử phạt khi chủ đầu tư chậm giao sổ tại: Chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà, đất xử phạt như thế nào?

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề chủ đầu tư không giao sổ đỏ khi mua đất trong dự án quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!