Tư vấn tham gia BHXH bao lâu thì được hưởng thai sản

Tư vấn tham gia BHXH bao lâu thì được hưởng thai sản5 (100%) 3 votes Xem mục lục của bài viết1 Tham gia BHXH bao lâu thì được hưởng thai sản2 Câu hỏi của bạn về tham gia BHXH thì được hưởng thai sản: 3 Câu trả lời của Luật sư về tham gia BHXH bao […]

Tư vấn tham gia BHXH bao lâu thì được hưởng thai sản
5 (100%) 3 votes

Tham gia BHXH bao lâu thì được hưởng thai sản

Câu hỏi của bạn về tham gia BHXH thì được hưởng thai sản

Chào Luật sư, Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau

Hiện tại e đang mang thai ở tháng thứ 9 và dự kiến sinh vào ngày 16/05/2019. Em có tham gia BHXH từ tháng 10/2018 tới tháng 4/2019 được 7 tháng. Theo em được biết thì phải đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm. Không biết liệu trường hợp của em có đủ điều kiện hưởng thai sản không.

Mong nhận được câu trả lời của luật sư

Em xin cảm ơn

Câu trả lời của Luật sư về tham gia BHXH bao lâu thì được hưởng thai sản

Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tham gia BHXH bao lâu thì được hưởng thai sản, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tham gia BHXH bao lâu thì được hưởng thai sản:

1. Căn cứ pháp lí về tham gia BHXH bao lâu thì được hưởng thai sản

2. Nội dung tư vấn về tham gia BHXH bao lâu thì được hưởng thai sản

     Theo như thông tin bạn trình bày chúng tôi hiểu rằng bạn muốn biết điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con theo quy định pháp luật là như thế nào. Với trường hợp này chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1 Tham gia BHXH bao lâu thì được hưởng thai sản

Căn cứ quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, các nhóm đối tượng được hưởng chế độ thai sản bao gồm:

  • Lao động nữ mang thai;
  • Lao động nữ sinh con;
  • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
  • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
  • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

     => Như vậy trong trường hợp này, bạn thuộc một trong số những đối tượng được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Tuy nhiên, không phải cứ đóng, tham gia bảo hiểm xã hội là đương nhiên được hưởng chế độ thai sản mà cần phải đáp ứng điều kiện tại Khoản 2, khoản 3 Điều này:

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

=> Dựa vào quy định trên thì điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh không cần phải liên tục.

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định cụ thể khoản 1 điều 9 thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

  • Nếu sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  • Nếu sinh con hoặc nhận con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước sinh con hoặc nhận con nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thời gian sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước sinh.

       Với trường hợp của bạn vì bạn dự định sinh vào ngày 16/05/2019 nên theo Điểm b khoản 1 Điều 9 thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH nên thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ tháng 6/2018 đến hết tháng 5/2019. Theo đó trong vòng 12 tháng trước khi sinh bạn tham gia được 7 tháng BHXH. Vì vậy bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

Tham gia BHXH bao lâu thì được hưởng thai sản

Tham gia BHXH bao lâu thì được hưởng thai sản

2.2 Mức hưởng chế độ thai sản theo quy định

       Khi người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản đã nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho bên cơ quan bảo hiểm xã hội thì người lao động được hưởng những chế độ sau:

     Thứ nhất: Mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi sinh con, nhận nuôi con nuôi,… trong 1 tháng sẽ bằng 100% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Mức hưởng chế độ thai sản 1 ngày bằng mức hưởng chế độ thai sản 1 tháng chia cho 24 ngày trừ trường hợp nhận thực hiện biện pháp tránh thai, phá thai bệnh lý, nạo hút thai thì mức hưởng chế độ thai sản 1 ngày bằng mức hưởng chế độ thai sản 1 tháng chia cho 30 ngày.

     Thứ hai: Ngoài mức hưởng chế độ thai sản, người lao động còn được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con. Đối với mỗi con, người lao động được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở. Hiện nay, mức lương cơ sở là 1.390.000 đồng. Như vậy, đối với mỗi con người lao động được trợ cấp 2.780.000 đồng.

      Tóm lại vì bạn đã tham gia BHXH được 7 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh nên bạn đủ điều kiện hưởng thai sản. Mức hưởng chế độ thai sản mà bạn được hưởng như chúng tôi đã đề cập ở trên.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

       Để được tư vấn chi tiết về tham gia BHXH bao lâu được hưởng thai sản, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Hoan