Trường hợp có tháng lẻ thì tính hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Trường hợp có tháng lẻ thì tính hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào? căn cứ tại điều 49 Luật việc làm năm 2013

  TRƯỜNG HỢP CÓ THÁNG LẺ THÌ TÍNH HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư: Tôi làm việc tại một công ty có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đến 5/6/2017 là 5 năm 7 tháng. Như tôi được biết thì cứ đóng đủ 12 tháng đến 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp. Vậy tôi được hưởng tổng là bao nhiêu tháng thất nghiệp và liệu số tháng lẻ là 7 tháng thì tôi có được làm tròn thành 1 năm để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Hay chung nhất, trường hợp có tháng lẻ thì tính hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào? Mong được Luật sư giải đáp

     Xin cảm ơn!

Căn cứ pháp lý:

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Đầu tiên, về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, căn cứ tại điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định về điều kiện hưởng như sau:

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1.Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2.Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

     Như vậy, theo như luật định người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, đáp ứng các điều kiện nêu trên thì đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Có tháng lẻ thì tính hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào

2. Trường hợp có tháng lẻ thì tính hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

      Liên hệ với trường hợp của bạn, bạn làm việc tại một công ty có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được 5 năm 7 tháng. Như vậy, bạn đã đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo như quy định của luật.

     Bạn đóng được 5 năm bảo hiểm thất nghiệp thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cụ thể căn cứ theo điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.

     Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Như vậy, bạn đóng được 5 năm thì bạn sẽ được hưởng là 5 tháng trợ cấp thất nghiệp. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở.

     Còn về vấn đề tháng có lẻ thì tính hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào? Với trường hợp cụ thể của bạn là 7 tháng lẻ đóng bảo hiểm thất nghiệp, căn cứ theo quy định tại khoản 7 điều 18 nghị định 28/2015/NĐ- CP quy định chi tiết một số điều Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp như sau:

     “Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định“.

     Theo như quy định, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Như vậy, bạn sẽ được hưởng 5 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp, còn số tháng lẻ là 7 tháng sẽ không được làm tròn thành 1 năm mà 7 tháng đó sẽ được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Liên hệ Luật sư tư vấn về vấn đề có tháng lẻ thì tính hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào:

  • Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về cách tính thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết;
  • Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về cách tính thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp qua số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033;
  • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi về cách tính thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Liên kết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)