Trồng cây trên đất của người khác khi bị chặt có được bồi thường không?

Gia đình em có một vườn hồi 135 được trồng từ năm 1989. Nhưng đến năm 1993...Trồng cây trên đất của người khác khi bị chặt có được bồi thường không [...]

TRỒNG CÂY TRÊN ĐẤT CỦA NGƯỜI KHÁC KHI BỊ CHẶT CÓ ĐƯỢC BỒI THƯỜNG KHÔNG?

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: gia đình tôi có một vườn hồi 135 cây được trồng từ năm 1989. Nhưng đến năm 1993 khi giao đất giao rừng thì phần đất trồng hồi nhà tôi lại được giao cho một người khác, tôi lại không nhận phần đất đó mà chỉ chăm sóc hồi để hái quả. Từ đó đến nay gia đình tôi vẫn chăm sóc và thu hái. Nhưng khoảng một tháng trước người đứng tên sổ bìa đất đã yêu cầu gia đình tôi phải thu hoạch hồi trong vòng 15 ngày để trả lại đất cho họ để họ trồng keo. Hiện tại thì họ đã chặt hết toàn bộ số hồi của gia đình tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi trồng cây trên đất của người khác khi bị chặt có được bồi thường không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề trồng cây trên đất của người khác khi bị chặt có được bồi thường:

1. Quyền của người sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất

     Điều 166 Luật đất đai 2013 quy định:

     “1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

      2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất;

      3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp;

      4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp;

      5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình;

      6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này;

      7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.”

      Trên đây là các quyền của người sử dụng đất khi được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất. Theo thông tin bạn trình bày, mảnh đất này gia đình bạn sử dụng từ năm 1989 đến năm 1993 được Nhà nước giao cho một gia đình khác để quản lý, sử dụng và đã được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, trên đất của họ lại có 135 cây hồi được bạn trồng từ trước khi giao đất cho gia đình họ.

      Trong trường hợp này của bạn, mảnh đất này đã được giao cho một gia đình khác, có sổ đỏ, do đó gia đình này sẽ có tất cả các quyền của người sử dụng đất được Nhà nước công nhận như, Quyền được hưởng thành quả, đầu tư trên đất, quyền được Nhà nước bảo hộ quyền lợi của mình; quyền được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi về đất; quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện, quyền chuyển nhượng, tặng cho,… 

Trồng cây trên đất của người khác khi bị chặt có được bồi thường

Trồng cây trên đất của người khác khi bị chặt có được bồi thường

2. Trồng cây trên đất của người khác khi bị chặt có được bồi thường không?

     Như đã phân tích ở trên mảnh đất mà gia đình bạn đang trồng hồi đã được giao cho một hộ gia đình khác. Hộ gia đình này được nhà nước bảo vệ các quyền lợi của họ.

     Thứ nhất: Hộ gia đình này đã được cấp sổ đỏ, Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của họ. Việc họ thực hiện việc chặt hồi của gia đình bạn cũng nằm trong các quyền của người sử dụng đất.

     Thứ hai: Trước khi họ chặt hồi của bạn, đã thông báo cho gia đình bạn đến thu hoạch hồi trong thời gian 15 ngày. Tuy nhiên, gia đình bạn không đến thu hoạch nên mặc nhiên coi như gia đình bạn đã từ bỏ số cây trồng này. Do vậy, họ đã tiến hành các quyền của mình là thanh lý hết số cây hồi để trồng keo việc chặt keo của họ là không vi phạm pháp luật.

     Thứ ba: Mảnh đất này đã được cấp cho một gia đình khác, việc gia đình bạn vẫn tiếp tục trồng cây trên đất của người khác mà không được sự đồng ý của họ là là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Trong trường hợp này, pháp luật sẽ không bảo vệ quyền lợi của bạn.

     Như vậy, việc trồng cây trên đất của người khác là vi phạm pháp luật đất đai. Do vậy, gia đình bạn sẽ không được bồi thường số cây hồi này do gia đình kia đã thực hiện các quyền của chủ sử dụng đất được nhà nước bảo vệ quyền lợi.

     Tuy nhiên, bạn có thể đề nghị Tòa án xem xét về việc cơ quan có thẩm quyền giao đất mà bạn đang sử dụng cho người khác và cấp Giấy chứng nhận cho họ có phù hợp với quy định của pháp luật hay không.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

       Để được tư vấn chi tiết về đất không có sổ đỏ được bồi thường như thế nào quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.