Trồng cây trên đất lưu không có vi phạm pháp luật không

Vote XỬ PHẠT HÀNH VI TRỒNG CÂY TRÊN ĐẤT LƯU KHÔNG Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về việc xử phạt hành vi trồng cây trên đất lưu không muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Năm 2013, gia đình tôi có mua mảnh đất và […]

XỬ PHẠT HÀNH VI TRỒNG CÂY TRÊN ĐẤT LƯU KHÔNG

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về việc xử phạt hành vi trồng cây trên đất lưu không muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Năm 2013, gia đình tôi có mua mảnh đất và đã được cấp sổ đỏ. Do không có nhu cầu sử dụng đến nên gia đình tôi vẫn để mảnh đất đó mà không xây dựng gì cả. Nay gia đình tôi muốn xây nhà trên đó thì bị gia đình hàng xóm gây khó khăn và cản trở việc xây dựng của gia đình tôi bằng việc trồng cây trên toàn bộ phần đất hành lang an toàn đường bộ ở phía trước mảnh đất của gia đình tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này thì việc gia đình kia trồng cây trên đất lưu không có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì mức xử phạt hành vi trồng cây trên đất lưu không là bao nhiêu? Và tôi phải làm gì để chấm dứt tình trạng này?

     Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

     Thứ nhất, việc trồng cây trên đất lưu không có vi phạm pháp luật không? Như những thông tin mà bạn trình bày, việc gia đình hàng xóm đã gây cản trở cho việc thực hiện quyền đối với mảnh đất của gia đình bạn bằng hành vi trồng cây trên phần đất hành lang an toàn giao thông đường bộ ở phía trước mảnh đất đó. Vì phần đất hành lang an toàn đường bộ hay còn gọi là đất lưu không là phần đất dành cho đường bộ nên không thuộc quyền sử dụng của bất cứ ai. Do đó, việc gia đình hàng xóm trồng cây trên đất lưu không là vi phạm quy định của pháp luật với hành vi lấn, chiếm đất.

     Thứ hai, xử phạt hành vi trồng cây trên đất lưu không. Tại Khoản 4 Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi lấn, chiếm đất như sau:

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.

    Căn cứ quy định trên, việc xử phạt hành vi trồng cây trên đất lưu không được thực hiện theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể điểm b khoản 2 Điều 12 quy định:

     “2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

     b) Trồng cây trong phạm vi đất dành cho đường bộ làm che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông.”

     Như vậy, với hành vi trồng cây trên phần đất hành lang an toàn giao thông đường bộ làm che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông thì gia đình hàng xóm của gia đình bạn có thể sẽ bị xử phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng.

    Để chấm dứt tình trạng này, bạn có thể làm đơn tố cáo về hành vi lấn, chiếm đất hành lang an toàn giao thông đường bộ của người hàng xóm và gửi lên Ủy ban nhân dân huyện để được giải quyết.

     Để được tư vấn về xử phạt hành vi trồng cây trên đất lưu không, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com.Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

 Liên kết tham khảo: