Trình tự, thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trình tự, thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện căn cứ quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể như sau:

TRÌNH TỰ, THỦ TỤC SANG TÊN GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi mua nhà ở khu vực đang ở đã được hơn 5 năm và mảnh đất đang ở rộng 145m2 trong đó có 1 căn nhà cấp 4 rộng khoảng 70m2. Tôi mua nhà của chị A, chị này mua lại đất của ông B. Hiện tại mảnh đất này đã có sổ đỏ và sổ đỏ ghi tên ông B. Hiện nay tôi muốn sang tên sổ đỏ từ ông B sang cho tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi:

  1. Thủ tục giấy tờ gồm những loại giấy tờ gì? Có cần công chứng hay không, nộp bao nhiêu bản. 
  2. Thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận được bìa đỏ sang tên chúng tôi là bao nhiêu ngày ( theo quy định nào? thông tư nào?). Nếu bộ phận tiếp nhận không làm thủ tục hay trì hoãn thì tôi cần kiện lên cơ quan nhà nước nào? Và ở đâu?
  3. Ông B có phải ký hồ sơ gì ko? Và nếu có thì ký vào loại giấy tờ gì?
  4. Lệ phí mà tôi phải đóng cho nhà nước là bao nhiêu? Tính dựa trên căn cứ nào và nằm ở điều luật nào?

    Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

   Khoản 16, Điều 3 Luật đất đai quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

1. Điều kiện sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

      Về điều kiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn vui lòng tham khảo bài viết:

2. Hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2.1 Thành phần hồ sơ:

     Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn xin đăng ký biến động đất đai (theo mẫu)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng hoặc chứng thực)
  • Giấy chứng minh thư, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản sao chứng thực)

2.2 Nơi tiếp nhận hồ sơ      

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện.

2.3 Thời gian thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Căn cứ Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định:

     “l) Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày;”

     Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thời gian thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không quá 10 ngày. Vậy nếu bộ phận tiếp nhận không làm thủ tục hay trì hoãn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

3. Ông B có phải ký hồ sơ gì không?

      Theo như bạn trình bày, bạn mua đất của chị A, chị A mua đất của ông B. Để được sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

      Cách 1: Chị A đi làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ông B sang tên cho chị A. Sau đó, chị A đi sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang cho bạn. Khi thực hiện theo cách này, ông B sẽ ký vào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông B sang cho chị A. Hợp đồng đó phải được công chứng hoặc chứng thực

     Cách 2: bạn lập một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và ông B có công chứng. Sau đó bạn thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trực tiếp từ ông B sang cho bạn. Trong trường hợp này, ông B sẽ phải ký vào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông B và bạn.

4. Các loại thuế, phí phải nộp khi thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Bạn vui lòng tham khảo bài viết: 

     Để được tư vấn chi tiết về Trình tự, thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.