Trao tặng huy chương quân kỳ quyết thắng cho người nghỉ hưu

Trao tặng huy chương quân kỳ quyết thắng cho người nghỉ hưu5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Huy chương quân kỳ quyết thắng cho người nghỉ hưu2 Câu hỏi về huy chương quân kỳ quyết thắng cho người nghỉ hưu: 3 Câu trả lời về huy chương quân kỳ quyết thắng cho người nghỉ […]

Trao tặng huy chương quân kỳ quyết thắng cho người nghỉ hưu
5 (100%) 1 vote

Huy chương quân kỳ quyết thắng cho người nghỉ hưu

Câu hỏi về huy chương quân kỳ quyết thắng cho người nghỉ hưu

     Xin chào Luật Toàn Quốc. Tôi là sỹ quan quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu 1/5/2007 có thời gian công tác trong quân đội là 30 năm 9 tháng, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không vi phạm kỷ luật quá trình công tác. Tôi chưa được tặng huy chương quân kỳ quyết thắng. Hỏi tôi có được truy tặng không nếu được thì thủ tục cần những gì. Xin cảm ơn.

Câu trả lời về huy chương quân kỳ quyết thắng cho người nghỉ hưu

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về huy chương quân kỳ quyết thắng cho người nghỉ hưu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về huy chương quân kỳ quyết thắng cho người nghỉ hưu như sau:

1. Cơ sở pháp lý về huy chương quân kỳ quyết thắng cho người nghỉ hưu

2. Nội dung tư vấn về huy chương quân kỳ quyết thắng cho người nghỉ hưu

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi tư vấn về việc bạn đã nghỉ hưu, liệu nay có được trao tặng huy chương quân kỳ quyết thắng nữa hay không cũng như cần phải thực hiện những thủ tục gì để được trao tặng huy chương này. Đối với yêu cầu trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Đối tượng được trao tặng huy chương quân kỳ quyết thắng

      Điều 54 Luật Thi đua khen thưởng 2003, sửa đổi bổ sung 2013 có quy định như sau:

“Huy chương Quân kỳ quyết thắng” để tặng hoặc truy tặng cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức, viên chức, công nhân quốc phòng làm việc trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, có quá trình cống hiến liên tục từ 25 năm trở lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.”

     Đồng thời, điều 34 nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết quy định này như sau:

“1. Đối tượng, tiêu chuẩn khen thưởng “Huy chương Quân kỳ quyết thắng”, “Huy chương Vì an ninh Tổ quốc”, “Huy chương Chiến sỹ vẻ vang” được thực hiện theo quy định tại các Điều 54, 55 và Điều 56 của Luật thi đua, khen thưởng.

2. Ngoài mức thời gian công tác quy định tại các Điều 54, 55 và Điều 56 của Luật thi đua, khen thưởng, người được tặng Huy chương phải có tinh thần tích cực công tác, học tập, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, không phạm khuyết điểm lớn.

3. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quy định cụ thể về đối tượng, tiêu chuẩn các Huy chương quy định tại khoản 1 Điều này.”

     Do đó, bạn chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện là làm việc cho Quân đội nhân dân, có quá trình cống hiến liên tục từ 25 năm trở lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; cũng như có tinh thần tích cực công tác, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và không phạm khuyết điểm lớn trong quá trình công tác, bạn có thể sẽ được trao tặng huy chương quân kỳ quyết thắng. 

Huy chương quân kỳ quyết thắng cho người nghỉ hưu

Huy chương quân kỳ quyết thắng cho người nghỉ hưu

2.2. Thủ tục, hồ sơ xét tặng huy chương quân kỳ quyết thắng

     Thủ tục và hồ sơ xét tặng huy chương quân kỳ quyết thắng được quy định tại điều 54 nghị định 91/2017/NĐ-CP như sau:

“1. “Huy chương Quân kỳ quyết thắng”, “Huy chương Vì an ninh Tổ quốc”, “Huy chương Chiến sỹ vẻ vang” các hạng được xét tặng 02 lần vào dịp 19 tháng 5 và Quốc khánh 2 tháng 9 hàng năm do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trình Thủ tướng Chính phủ.

2. Hồ sơ đề nghị tặng Huy chương có 03 bộ (bản chính), gồm có:

a) Tờ trình của bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương;

b) Bản danh sách trích ngang của các trường hợp đề nghị khen thưởng Huy chương.

3. Hồ sơ Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương trình Thủ tướng Chính phủ gồm 02 bộ (bản chính), gồm có: Tờ trình của Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương trình Thủ tướng Chính phủ và hồ sơ có liên quan quy định tại khoản 2 Điều này.”

     Trong trường hợp của bạn, để được xét trao tặng huy chương quân kỳ quyết thắng, bạn cần liên hệ với cơ quan đơn vị thuộc Quân đội nhân dân nơi bạn đã từng làm việc trước đây để bên phía đơn vị xem xét có hay không đồng ý đưa bạn vào danh sách xét tặng huy chương quân kỳ quyết thắng. Nếu bên phía cơ quan đồng ý, bạn sẽ cần phải chuẩn bị thêm những giấy tờ chứng minh việc hoàn thành  xuất sắc nhiệm vụ trong quá trình công tác theo yêu cầu từ phía đơn vị.

     Kết luận: Bạn có thể sẽ được xét tặng huy chương quân kỳ quyết thắng nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, cũng như được phía đơn vị nơi làm việc trước đây xác nhận và đưa vào danh sách xét tặng huy chương gửi lên Bộ Quốc phòng trước khi Bộ trình lên Thủ tướng Chính Phủ.

     Tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Huy chương quân kỳ quyết thắng cho người nghỉ hưu, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Linh