Thuế sang tên sổ hồng ban hành từ ngày 1/1/2019

Thuế sang tên sổ hồng ban hành từ ngày 1/1/20195 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THUẾ SANG TÊN SỔ HỒNG 2 Câu hỏi của bạn về thuế sang tên sổ hồng: 3 Câu trả lời của Luật sư về thuế sang tên sổ hồng:3.1 1. Căn cứ pháp lý về thuế sang tên sổ hồng:3.2 2. Nội […]

Thuế sang tên sổ hồng ban hành từ ngày 1/1/2019
5 (100%) 1 vote

THUẾ SANG TÊN SỔ HỒNG 

Câu hỏi của bạn về thuế sang tên sổ hồng: 

     Thân chào Luật Sư. Tôi có một chút thắc mắc về Luật Đất Đai năm 2019 mong tổng đài giải thích giúp: Vừa rồi tôi có mua 1 miếng đất và hôm nay tôi đi lấy sổ hồng thì bên địa chính báo là tôi phải nộp khoản thuế nữa (ngoài thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ). Khoản thuế này bắt đầu từ ngày 1-1-2019 mới ban hành. Vậy cho tôi hỏi có đúng là như vậy không? Và thuế đó là thuế gì ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về thuế sang tên sổ hồng:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thuế sang tên sổ hồng ban hành từ ngày 1/1/2019; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thuế sang tên sổ hồng ban hành từ ngày 1/1/2019, như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thuế sang tên sổ hồng:

2. Nội dung tư vấn về thuế sang tên sổ hồng:

     Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì vừa rồi bạn có mua 1 miếng đất và khi bạn đi nhận sổ hồng thì bên địa chính báo là phải nộp khoản thuế nữa (ngoài thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ), khoản thuế này bắt đầu từ ngày 1-1-2019 mới ban hành. Vì vậy, bạn muốn chúng tôi giải đáp về việc có khoản thuế nữa (ngoài thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ), khoản thuế này bắt đầu từ ngày 1-1-2019 mới ban hành có đúng hay không và thuế đó là thuế gì. Dưới đây là những trình bày cụ thể về thuế sang tên sổ hồng năm 2019 và thuế sang tên sổ hồng ban hành từ ngày 1/1/2019, như sau:

2.1 Thuế sang tên sổ hồng năm 2019

     Thuế sang tên sổ hồng năm 2019 bao gồm:

  • Thuế thu nhập cá nhân: Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%. (Điều 29 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007)
  • Lệ phí trước bạ: Nhà, đất mức thu là 0,5% (Khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ)
  • Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ hồng: Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức phí trên địa bàn dựa theo tình hình kinh tế, xã hội của từng địa phương tại mỗi thời kỳ. 
  • Lệ phí địa chính: Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành tùy vào điều kiện kinh tế – xã hội của mỗi địa phương.
  • Ngoài ra, có thể có phí đo đạc (nếu có), phí tách thửa (nếu có), phí cấp đổi sổ mới (nếu có): Do nơi bạn thực hiện các công việc này quy định.

      Như vậy, thuế sang tên sổ hồng năm 2019 bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân; lệ phí trước bạ; phí thẩm định hồ sơ cấp sổ hồng; lệ phí địa chính; phí đo đạc (nếu có), phí tách thửa (nếu có), phí cấp đổi sổ mới (nếu có). 

Thuế sang tên sổ hồng ban hành từ ngày 1/1/2019

       Thuế sang tên sổ hồng

2.2 Thuế sang tên sổ hồng ban hành từ ngày 1/1/2019

     Đối với thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đây là khoản cố định do nhà nước quy định và chưa có gì thay đổi cho đến nay.

     Đối với Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ hồng, lệ phí địa chính, phí đo đạc (nếu có), phí tách thửa (nếu có), phí cấp đổi sổ mới (nếu có) thì do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành. Vì vậy, tùy thuộc vào địa phương nơi bạn thực hiện sang tên sổ hồng thì sẽ được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Do thông tin bạn cung cấp không rõ nên Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ hồng, lệ phí địa chính, phí đo đạc (nếu có), phí tách thửa (nếu có), phí cấp đổi sổ mới (nếu có) có thể do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mới và bắt đầu từ ngày 1/1/2019 có hiệu lực.

     Như vậy, đối với Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ hồng, lệ phí địa chính, phí đo đạc (nếu có), phí tách thửa (nếu có), phí cấp đổi sổ mới (nếu có) có thể có loại mới được quy định về mức phí và bắt đầu từ ngày 1/1/2019 có hiệu lực.

     Kết luận: Thuế sang tên sổ hồng năm 2019 bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân; lệ phí trước bạ; phí thẩm định hồ sơ cấp sổ hồng; lệ phí địa chính; phí đo đạc (nếu có), phí tách thửa (nếu có), phí cấp đổi sổ mới (nếu có). Đối với Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ hồng, lệ phí địa chính, phí đo đạc (nếu có), phí tách thửa (nếu có), phí cấp đổi sổ mới (nếu có) có thể có loại mới được quy định về mức phí và bắt đầu từ ngày 1/1/2019 có hiệu lực.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về thuế sang tên sổ hồng ban hành từ ngày 1/1/2019 quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Trịnh Hợp