Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu 2018

Hiện em đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh nên muốn mua bảo hiểm y tế cho cá nhân em.Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu [..]

Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

Câu hỏi của bạn:

      Hiện em đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh nên muốn mua bảo hiểm y tế cho cá nhân em và đăng ký cơ sở khám chữa bệnh tại tp HCM luôn. Nhưng còn bố mẹ thì ở quê cũng mua bhyt cho cả gia đình chỉ trừ em ra nhưng theo luật thì buộc cả hộ gia đình phải mua bhyt. Vậy em có đăng kí bhyt tại Tp HCM được không ạ hay là phải đăng ký bhyt theo hộ gia đình và khi đó cơ sở khám chữa bệnh của em cũng sẽ ở quê như gia đình em trong khi đó em sinh sống ở HCM.

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

     1. Mua bảo hiểm y tế ở nơi không có hộ khẩu được không?

      Khoản 6 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

     “5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

     Khoản 5 Điều 1 thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định:

     “5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

      a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

      b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này”.

     Theo quy định pháp luật, những người không thuộc đối trượng mua bảo hiểm y tế bắt buộc như: sỹ quan, công an, bộ đội, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, học sinh sinh viên, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em, người cao tuổi,… muốn mua bảo hiểm y tế thì có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Khi mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú trừ người đã có thẻ bảo hiểm y tế và những người đã khai báo tạm vắng.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn có hộ khẩu ở quê nhưng hiện đang cư trú ở Tp Hồ chí minh. Tuy nhiên, bạn không trình bày là ở tp hồ chí minh bạn đã có sổ tạm trú hay chưa. Nếu bạn có sổ tạm trú ở tp Hồ chí minh thì bạn có thể mua bảo hiểm y tế ở tp Hồ chí minh. Nếu bạn chưa có sổ tạm trú ở tp Hồ chí minh thì bạn phải mua bảo hiểm y tế theo gia đình bạn khi đó nơi khám chữa bệnh ban đầu của bạn sẽ theo thẻ của hộ gia đình.

Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

    2. Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu

     Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 quy định:

     “2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.”

     Theo quy định pháp luật, khi người tham gia bảo hiểm y tế không còn ở địa phương thì có thể làm thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Tuy nhiên, việc đổi thẻ bảo hiểm y tế do thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu chỉ thực hiện vào ngày 10 ngày đầu của tháng đầu mỗi quý.

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: Người tham gia bảo hiểm y tế chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đổi thẻ BHYT do điều chỉnh quyền lợi khám chữa bệnh bao gồm:

  • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)
  • Thẻ bảo hiểm y tế cũ còn giá trị

     Bước 2: Nộp hồ sơ: Đối với người đang làm việc nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc nộp thông qua đơn vị nơi đang làm việc. Các trường hợp khác: nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế 

     Bước 3: Trả kết quả: Cơ quan bảo hiểm xã hội trả kết quả trong vòng 5 ngày làm việc, riêng trường hợp nhận hồ sơ từ ngày 21 của tháng cuối quý và có ngày trả kết quả trước ngày 01 của tháng đầu quý sau, thì thời hạn trả kết quả vào buổi chiều ngày làm việc đầu tiên của tháng đầu quý sau.

     Như vậy, nếu bạn chưa có thẻ bảo hiểm y tế ở TP hồ chí minh nên phải mua thẻ bảo hiểm y tế theo gia đình thì nơi khám chữa bệnh ban đầu của bạn sẽ theo hộ khẩu. Để tiện cho việc khám chữa bệnh của bạn, bạn có thể làm hồ sơ, thực hiện thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo