Thủ tục mua nhà thuê của cơ quan nhà nước nhưng nay đã giải thể

THỦ TỤC MUA NHÀ THUÊ CỦA CƠ QUAN NHÀ NƯỚC NHƯNG NAY ĐÃ GIẢI THỂ Kiến thức cho bạn:      Nhà được cơ quan nhà nước cho thuê nhưng nay đã giải thể có mua được không? Nếu được mua thì thủ tục như thế nào? Kiến thức của Luật sư:      Căn cứ […]

THỦ TỤC MUA NHÀ THUÊ CỦA CƠ QUAN NHÀ NƯỚC NHƯNG NAY ĐÃ GIẢI THỂ

Kiến thức cho bạn:

     Nhà được cơ quan nhà nước cho thuê nhưng nay đã giải thể có mua được không? Nếu được mua thì thủ tục như thế nào?

Kiến thức của Luật sư:

     Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Những trường hợp sử dụng nhà được cơ quan nhà nước cho thuê đã lâu, nay muốn mua lại nhưng cơ quan nhà nước đã giải thể đều có thể mua lại được.

     Cụ thể, người muốn mua nhà sẽ thực hiện những việc sau đây:

     Bước 1: Liên hệ lại với người trong cơ quan cũ quản lý về hồ sơ cho thuê xem cơ quan nào đang quản lý.

     Theo quy định tại khoản 3 Điều 39 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì:

     – Đối với nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do Bộ, ngành, cơ quan Trung ương làm đại diện chủ sở hữu thì cơ quan quản lý nhà ở trực thuộc Bộ, ngành, cơ quan Trung ương đó;

     – Đối nhà ở địa phương thuộc sở hữu nhà nước do UBND cấp tỉnh làm đại diện chủ sở hữu thì cơ quan quản lý nhà ở là Sở Xây dựng.

     Trong trường hợp không thể liên lạc được với người phụ trách trong cơ quan cũ hoặc liên lạc được nhưng họ cũng không biết cơ quan nào đang quản lý thì bạn có thể đến Sở Xây dựng của tỉnh nơi có đất để hỏi.

     Bước 2: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị mua nhà ở gồm các giấy tờ sau:

     – Đơn đề nghị mua nhà ở cũ;

    – Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu đang còn giá trị hoặc Thẻ quân nhân của người đề nghị mua nhà ở; trường hợp là vợ chồng thì phải có thêm bản sao có chứng thực hộ khẩu gia đình hoặc Giấy đăng ký kết hôn;

     – Hợp đồng thuê nhà ở được lập hợp pháp; giấy tờ chứng minh đã nộp đủ tiền thuê nhà ở và chi phí quản lý vận hành nhà ở đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị mua nhà ở.

     – Trường hợp người có tên trong hợp đồng thuê nhà ở đã xuất cảnh ra nước ngoài thì phải có văn bản ủy quyền (có xác nhận của cơ quan công chứng hoặc chứng thực theo quy định) cho các thành viên khác đứng tên mua nhà ở; nếu có thành viên có tên trong hợp đồng thuê nhà ở đã chết thì phải có giấy chứng tử kèm theo.

     – Trong trường hợp có thành viên thuê nhà ở khước từ quyền mua và đứng tên trong Giấy chứng nhận thì phải có văn bản khước từ quyền mua, không đứng tên trong Giấy chứng nhận và cam kết không có tranh chấp, khiếu kiện về việc mua bán nhà ở này;

     – Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền mua nhà ở (nếu có).

     Bước 3: Nộp hồ sơ:

     Người muốn mua nhà ộp hồ sơ tại cơ quan tiếp nhận là đơn vị đang quản lý vận hành nhà ở hoặc tại cơ quan quản lý nhà ở (do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định).

     Sau khi nộp hồ sơ, Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra, tiếp nhận và ghi giấy biên nhận hồ sơ; trường hợp hồ sơ còn thiếu giấy tờ thì hướng dẫn để người mua nhà bổ sung hồ sơ; nếu người nộp hồ sơ không đủ điều kiện được mua nhà ở thì phải có văn bản trả lời rõ lý do để người nộp hồ sơ biết.

  Sau khi hồ sơ được thụ lý, đại diện chủ sở hữu sẽ xem xét và ra Quyết định bán nhà ở cũ, đơn vị quản lý vận hành nhà ở thông báo cho người mua nhà biết thời gian cụ thể để ký kết hợp đồng mua bán nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở.

     Thời hạn giải quyết không quá 45 ngày kể từ ngày đơn vị quản lý vận hành nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết Thủ tục mua nhà thuê của cơ quan nhà nước nhưng nay đã giải thể, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.