Thủ tục mua nhà khác tỉnh được quy định như thế nào ?

Tôi ở phú thọ muốn mua đất ở vĩnh phúc. xin hỏi thủ tục mua nhà khác tỉnh được quy định như thế nào [.....................]

THỦ TỤC MUA NHÀ KHÁC TỈNH

Câu hỏi của bạn:

      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư Tư vấn giúp như sau: tôi ở Phú Thọ muốn mua đất ở Vĩnh Phúc. Xin hỏi thủ tục mua nhà khác tỉnh được quy định như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thủ tục mua nhà khác tỉnh:

1. Mua nhà khác nơi đăng ký thường trú có được không?

     Điều 191 Luật đất đai 2013 quy định hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phụ thuộc vào nơi cư trú. Theo quy định người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau:

 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được phép sở hữu đất ở Việt Nam
 • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân
 • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
 • Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó

     Như vậy, việc bạn ở Phú Thọ không có hộ khẩu ở Vĩnh phúc, nhưng bạn vẫn có quyền mua nhà ở và đất ở tại Vĩnh phúc mà không cần phải chuyển hộ khẩu hay tạm trú tại Vĩnh Phúc.

2. Thủ tục mua nhà khác tỉnh

2.1 Lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     Trước hết, khi bạn muốn mua nhà ở Vĩnh Phúc, bạn và bên bán đến văn phòng công chứng tại Vĩnh phúc hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để lập hợp đồng mua bán. Khi lập hợp đồng mua bán bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất của cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình phải được những người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.
 • Hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất của đồng chủ sở hữu phải được tất cả các đồng sở hữu ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự.
 • Hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực theo quy định

2.2 Chuẩn bị hồ sơ sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

      Sau khi lập hợp đồng mua bán, bạn cần chuẩn bị hồ sơ sang tên quyền sử dụng đất từ tên người bán sang tên của bạn, 01 bộ hồ sơ sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin đăng ký biến động đất đai (theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng hoặc chứng thực)
 • Giấy chứng minh thư, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản sao chứng thực)

2.3 Nơi nộp hồ sơ sang tên quyền sử dụng đất

     Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, người sử dụng đất nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai thuộc sở tài nguyên môi trường.

2.4 Các loại thuế phí phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     Khi làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất, bạn phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính như sau:

 • Lệ phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá trị tài sản ghi trong hợp đồng mua bán;
 • Chi phí thẩm định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được tính bằng 0,15% giá trị tài sản ghi trong hợp đồng;
 • Lệ phí địa chính;
 • Ngoài ra, bạn có thể phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi các bên thỏa thuận với nhau về việc bạn phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế này, thuế thu nhập cá nhân được tính là 2% giá trị tài sản

      Để được tư vấn chi tiết về thủ tục mua nhà khác tỉnh quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.

Liên kết tham khảo: