Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo quy định pháp luật

Tôi tham gia bảo hiểm y tế ở công ty tại bệnh viện Nguyễn Trãi 3 năm. Tháng 7 năm 2017 thì nghỉ việc. vậy thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện [...]

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

 

Câu hỏi của bạn:

     Tôi tham gia bảo hiểm y tế ở công ty tại bệnh viện Nguyễn Trãi 3 năm. Tháng 7 năm 2017 thì nghỉ việc. Nhưng bảo hiểm y tế thì hết năm 2017 mới hết hạn. Nhà tôi ở Q9, tôi làm tự do nên muốn tiếp tục đóng bảo hiểm y tế thì phải làm sao. Thủ tục và nơi đóng tiền ra sao. Xin phòng tư vấn giúp đỡ. 

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

     1. Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

     Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định:

     “5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

      a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

      b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này”.

     Khoản 5 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

     “3. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã), ngoài việc thực hiện trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều này, có trách nhiệm lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn cho các đối tượng quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 12 của Luật này theo hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, 1 và n khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều 12 của Luật này; Ủy ban nhân dân cấp xã phải lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em đồng thời với việc cấp giấy khai sinh.”

     Theo quy định pháp luật thì tất cả mọi người đều có thể mua bảo hiểm tự nguyện, trừ những người thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc. Tuy nhiên, để dễ quản lý cho cơ quan bảo hiểm, việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện phải mua theo hộ gia đình, có nghĩa là tất cả các thành viên trong gia đình bạn cũng phải mua bảo hiểm y tế (trừ những người đã có bảo hiểm bắt buộc hoặc những người có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú mà đang tạm vắng tại địa phương)

    Như thông tin bạn trình bày, bạn đã nghỉ việc và thẻ bảo hiểm y tế của bạn đến hết năm 2017 thì hết hạn sử dụng bạn muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế thì bạn có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình gồm những thành viên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú trừ những người đã có thẻ bảo hiểm y tế và những người đang tạm vắng tại địa phương. Nơi mua bảo hiểm y tế tại đại lý bảo hiểm ở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

     2. Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

     2.1 Hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện

  • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)
  • Danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (mẫu D01-HGĐ, 01 bản).
  • Danh sách người tham gia bảo hiểm y tế (mẫu D03-TS (TN), 01 bản): Do Ủy ban nhân dân cấp xã lập;
  • Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);
  • Bản photo hoặc bản chụp thẻ bảo hiểm y tế của những người đã có thẻ để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế

    2.2 Trình tự mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình.

  • Bước 1: Bạn mang 01 bộ hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện đến đại lý thu bảo hiểm y tế tại Ủy ban nhân dân cấp huyện. Xuất trình sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú do cơ quan Công an sở tại cấp và chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh. 
  • Bước 2: Bạn ghi đủ các thông tin vào tờ khai tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo đối tượng nhân dân (mẫu số 01/BHYTTN) theo hướng dẫn của đại lý thu bảo hiểm y tế tự nguyện;
  • Bước 3: Nộp tờ khai cho đại lý hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra, đối chiếu.

   Về thời hạn giải quyết, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01 của mỗi tháng và sau ít nhất 30 ngày kể từ ngày đại lý thu nộp tiền vào tài khoản bảo hiểm xã hội huyện.

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo