Theo quy định pháp luật mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Tôi có hộ khẩu ở Hòa Bình, nhưng hiện tại tôi đang làm việc tại Hà Nội, vậy tôi mua Bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu được ạ? [...]

MUA BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN Ở ĐÂU?

Câu hỏi của bạn:

     Tôi muốn mua bảo hiểm y tế cho bản thân thì cần những thủ tục gì? Tôi có hộ khẩu ở Hòa Bình, nhưng hiện tại tôi đang làm việc tại Hà Nội, vậy tôi mua Bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu được ạ? và có yêu cầu phải mua theo hộ gia đình không?

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

    1. Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

     Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 1 thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định:

     “5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

      a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

      b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này”.

     Theo quy định pháp luật thì tất cả mọi người đều có thể mua bảo hiểm tự nguyện, trừ những người thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc. Tuy nhiên, để dễ quản lý cho bên bảo hiểm, việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện cần được tiến hành theo hộ gia đình, có nghĩa là nếu bạn muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện thì tất cả các thành viên trong gia đình bạn cũng phải mua bảo hiểm y tế (đương nhiên trừ những người đã có bảo hiểm bắt buộc). Như vậy, người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện là toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, trừ những người đã tham gia bảo hiểm y tế theo các đối tượng khác hoặc những người có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú mà đang tạm vắng tại địa phương.

     Nơi mua bảo hiểm y tế tại đại lý bảo hiểm ở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú theo quy định tại Điều 8 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu

     2. Mua bảo hiểm y tế tự nguyện bao nhiêu tiền?

     Theo nguyên tắc đã quy định từ Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP hướng dẫn luật bảo hiểm y tế quy định:

     “g. Mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.”

     Như vậy, việc tăng mức lương cơ bản từ 1/7/2017 lên 1,3 triệu đồng/tháng làm tăng giá mua bảo hiểm y tế tự nguyện năm 2017 cho hộ gia đình đối với các thành viên cụ thể như sau:

  • Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ nhất là 702.000 đồng/năm;
  • Phí mua BHYT tự nguyện người thứ hai là 492.000 đồng/năm;
  • Phí mua BHYT tự nguyện người thứ ba là 422.000 đồng/năm;
  • Phí mua BHYT tự nguyện người thứ tư là 351.000 đồng/ năm;
  • Phí mua BHYT tự nguyện người thứ năm trở lên 281.000 đồng/năm

    3. Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

     Bước 1: Bạn chuẩn bị hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện gồm:

  • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)
  • Danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (mẫu D01-HGĐ, 01 bản).
  • Danh sách người tham gia bảo hiểm y tế (mẫu D03-TS (TN), 01 bản): Do Ủy ban nhân dân cấp xã lập;
  • Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);
  • Bản photo hoặc bản chụp thẻ bảo hiểm y tế của những người đã có thẻ để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế.

     Bước 2: Nộp hồ sơ: Bạn nộp 01 bộ hồ sơ tại Đại lý bảo hiểm tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc cơ quan bảo hiểm tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.

      Bước 3: Nhận kết quả: Bạn nhận thẻ bảo hiểm y tế tại nơi đã nộp hồ sơ.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo