Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành

Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định hiện hànhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT2 Câu hỏi về thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất:3 Câu trả lời […]

Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi về thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

     Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

2. Nội dung tư vấn về thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

2.1. Hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     Theo quy định tại điều 40 Luật công chứng năm 2014, người yêu cầu công chứng nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng gồm một số giấy tờ sau:

  • Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ
  •  Dự thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Bản sao một số giấy tờ liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà pháp luật quy định.

     Bản sao như nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. Khi nộp bản sao thì người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

2.2. Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     Bước 1: Người yêu cầu công chứng nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như trên tại tổ chức hành nghề công chứng.

     Bước 2: Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý, ghi vào sổ công chứng.

     Bước 3: Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của hợp đồng, giao dịch chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

     Bước 4: Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng, giao dịch; nếu trong dự thảo hợp đồng, giao dịch có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng, giao dịch không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

     Bước 5:  Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

     Người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. 

2.3. Thời hạn công chứng

     Theo quy định tại điều 43 Luật công chứng năm 2014, thời hạn công chứng được tính ừ ngày thụ lý hồ sơ yêu cầu công chứng đến ngày trả kết quả công chứng. Thời hạn công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

2.4. Địa điểm công chứng

     Địa điểm công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại điều 42, 44 Luật công chứng năm 2014, theo đó:

  • Việc công chứng phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trên phạm vi tỉnh, thành phố nơi có đất.
  • Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.