Công chứng hợp đồng ủy quyền ở nơi không có đất có được không?

Không công chứng hợp đồng ủy quyền ở nơi có đất có được không ... phạm vi công chứng hợp đồng ủy quyền về bất động sản được quy định như thế nào?

CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN Ở NƠI KHÔNG CÓ ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi đang ở trên mảnh đất 36m vuông, nhưng tên trên sổ đỏ là tên bố mẹ của tôi. Hiện nay tôi muốn chuyển sang tên mình, khổ nỗi bố tôi đang ở dưới quê không thể lên để ký được. Luật sư cho tôi hỏi, bố tôi ở dưới Hà Nam nhưng không đăng ký tạm trú (hộ khẩu thường trú vẫn ở trên này), vậy bố tôi có thể làm hợp đồng ủy quyền dưới Hà Nam được không? Thủ tục làm hợp đồng ủy quyền gồm những giấy tờ gì? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Công chứng hợp đồng ủy quyền ở nơi không có đất có được không?

     Tại Điều 42 Luật công chứng 2014 có quy định về phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản như sau:

     “Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.”

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, việc xác định cơ quan công chứng có thẩm quyền công chứng hợp đồng ủy quyền không phụ thuộc vào nơi đăng ký HKTT hay nơi đăng ký tạm trú của người có yêu cầu. Và việc công chứng hợp đồng ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản cũng không bắt buộc phải được lập tại nơi có đất.

     Do đó, bố bạn có thể về Hà Nam để công chứng hợp đồng ủy quyền khi không đăng ký HKTT cũng như đăng ký tạm trú tại đó.

2. Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền

     Bước 1: Người yêu cầu công chứng cung cấp hồ sơ gồm có:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của bên ủy quyền và bên được ủy quyền.

     Bước 2: Văn phòng công chứng soạn thảo hợp đồng ủy quyền theo yêu cầu của các bên.

     Bước 3: Công chứng hợp đồng

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề công chứng hợp đồng ủy quyền ở nơi không có đất có được không. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

     Liên kết tham khảo: