Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp theo quy định

Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp theo quy định5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP2 Câu hỏi của bạn về thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp3 Câu trả lời của Luật sư về thủ […]

Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp theo quy định
5 (100%) 1 vote

THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP

Câu hỏi của bạn về thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

     Thưa Luật sư, tôi có vấn đề sau mong luật sư giải đáp:

     Tôi có mua của ông A một mảnh đất; hiện đã sang tên và tôi đã xây nhà trên đó. Nay cán bộ xã nói đất này ban đầu cấp cho ông A là không đúng; bảo đất nhà tôi sẽ bị thu hồi. Liệu có đúng hay không?

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

2. Nội dung tư vấn về thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

     Bản chất của chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp là hai bên lấy đất đổi đất. Hiện nay việc chuyển đổi này chủ yếu thực hiện theo hình thức “dồn điền đổi thửa”. Tuy nhiên, nếu muốn chuyển đổi theo hình thức đơn lẻ vẫn thực hiện được.

2.1. Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

     Điều 190 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

Điều 190. Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

    Chủ thể sử dụng đất nông nghiệp do đi thuê từ người khác thì không có quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất. Ngoài ra, việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp chỉ áp dụng trong phạm vi xã, phường, thị trấn. Nếu mảnh đất nông nghiệp mà bạn muốn chuyển đổi thuộc xã khác thì bạn phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc tặng cho, thừa kế,… mà không phải là chuyển đổi.

Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

2.2. Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất

     Bước 1: Người sử dụng đất nộp hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

     Thành phần hồ sơ được quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT; và được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT; bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK; 
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Văn bản thỏa thuận việc chuyển đổi quyền sử dụng đất.

     Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

  • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
  • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

        Trường hợp phải cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

     Kết luận: Thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp đơn lẻ giữa hộ gia đình, cá nhân mà không thuộc trường hợp “dồn điền đổi thửa” hoàn toàn có thể thực hiện được.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh