Thời gian nghỉ thai sản cho nam giới khi vợ sinh con

Thời gian nghỉ thai sản cho nam giới khi vợ sinh con: Lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ là 05 ngày làm việc...

THỜI GIAN NGHỈ THAI SẢN CHO NAM GIỚI

Câu hỏi của bạn:      

     Thời gian nghỉ thai sản cho Nam giới khi vợ sinh con là phải nghỉ liên tiếp 5 ngày hay là ngắt quảng? (Nhưng vẫn đảm bảo thời gian hoàn tất thủ tục trong 30 ngày). Trân trọng cảm ơn !

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn thời gian nghỉ thai sản cho nam giới

      Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội quy định về thời gian nghỉ thai sản cũng như thời gian nghỉ thai sản cho nam giới như sau:

“1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

     Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện nay khi lao động nam đang tham gia bảo hiểm xã hội mà có vợ sinh con trong điều kiện bình thường thì được hưởng thời gian nghỉ thai sản tối đa là 05 ngày làm việc. Tuy nhiên, nếu theo quy chế làm việc của công ty bạn quy định mức nghỉ thấp hơn thì bạn phải nghỉ theo quy định của công ty.

    Hiện nay, pháp luật không quy định việc nghỉ thai sản cho nam giới phải trong thời gian liên tục hay được ngắt quãng mà chỉ cần là tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con là đã được chấp nhận. Do vậy để nắm bắt được chi tiết, bạn có thể thỏa thuận với công ty về việc nghỉ này sao cho phù hợp với quy định của pháp luật và đúng với quy định, nội quy làm việc của công ty.

thời gian nghỉ thai sản cho nam giới

thời gian nghỉ thai sản cho nam giới

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về nội dung thời gian nghỉ thai sản cho nam giới khi vợ sinh con quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm 24/7: 1900 6178  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.