• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con. Căn cứ vào khoản 1 điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản..

  • Chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con
  • Chế độ thai sản cho lao động nam
  • Pháp luật lao động
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

CHẾ ĐỘ THAI SẢN CHO LAO ĐỘNG NAM KHI VỢ SINH CON

Kiến thức của bạn:

     Xin chào quý công ty, tôi có một câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn của luật sư:

     Vợ tôi sinh con đẻ thường nhưng không tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy chỉ có tôi tham gia bảo hiểm xã hội thì tôi có được hưởng chế độ thai sản khi vợ tôi sinh con hay không? Mong được Luật sư giải đáp.

    Xin cảm ơn !

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn!    Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn : Chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con      Khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.[/symple_box]

     Căn cứ vào khoản 1 điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

    “ 1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

     a) Lao động nữ mang thai;

     b) Lao động nữ sinh con;

     c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ mang thai hộ;

     d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

    đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

    e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi có vợ sinh con”

     Theo như quy định trên, Lao động nam đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội khi có vợ sinh con mà vợ không tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. [caption id="attachment_19344" align="aligncenter" width="316"] Chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con[/caption]

     Về thời gian hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con , Căn cứ theo khoản 2 điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

     “ 2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

      a) 05 ngày làm việc;

      b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật sinh con dưới 32 tuần tuổi;

     c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

     d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

     Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con."

     Với trường hợp của bạn, vợ bạn sinh con đẻ thường vậy bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản là 05 ngày làm việc. Ngoài ra, căn cứ vào điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi:

     “…Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

     Như vậy, vợ bạn sinh con ngoài việc bạn được hưởng chế độ thai sản là được nghỉ 05 ngày làm việc, bạn còn trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con nếu như vợ bạn không tham bảo hiểm xã hội.      Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.
Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178