Chế độ hưởng bảo hiểm thai sản cho chồng như thế nào?

BẢO HIỂM THAI SẢN CHO CHỒNG Câu hỏi của bạn:      Vợ em đang mang thai đôi không làm ở công ty cũng không tham gia bảo hiểm xã hội. Em là chồng có làm ở công ty cổ phần bệnh viện đa khoa và tham gia bảo hiểm từ tháng 07/2017 đến tháng […]

BẢO HIỂM THAI SẢN CHO CHỒNG

Câu hỏi của bạn:

     Vợ em đang mang thai đôi không làm ở công ty cũng không tham gia bảo hiểm xã hội. Em là chồng có làm ở công ty cổ phần bệnh viện đa khoa và tham gia bảo hiểm từ tháng 07/2017 đến tháng 04/2018 vợ em sinh. Vậy em có được hưởng bảo hiểm thai sản không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bảo hiểm thai sản cho chồng tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về bảo hiểm thai sản cho chồng:

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản cho chồng

     Điểm a khoản 2 điều 9 Thông tư 09/2015/TT-BLĐTBXH quy định: ” Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con“.

     Như vậy, bạn đóng bảo hiểm từ tháng 07/2017 đến tháng 04/2018 là được 10 tháng như vậy bạn có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản.

     Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định thời gian nghỉ thai sản cho nam:

      “2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

       a) 05 ngày làm việc;

       b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

       c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

       d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

       Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

     Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

     “Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

     Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

     Theo quy định pháp luật khi vợ sinh con lao động nam được nghỉ: 5 ngày làm việc khi vợ sinh thường và sinh một con; nghỉ 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; nghỉ 10 ngày làm việc đối với trường hợp sinh đôi và từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc; với trường hợp sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

     Bên cạnh đó, trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Cụ thể hiện tại mức lương cơ sở tăng lên là 1.300.000 đồng/tháng, vậy mức hưởng trợ cấp một lần khi sinh con cho mỗi con là 2.600.000 đồng/tháng từ ngày 1/7/2017.

     Đối với trường hợp của bạn, vợ bạn không đóng bảo hiểm xã hội mà chỉ có bạn đóng, vợ bạn sinh đôi nên bạn được nghỉ 10 ngày làm việc; nếu vợ bạn phải phẫu thuật thì bạn được nghỉ tối đa 14 ngày làm việc.

Bảo hiểm thai sản cho chồng

Bảo hiểm thai sản cho chồng

2. Hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản cho chồng.

     Để được hưởng chế độ thai sản người lao động nam cần chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ sau:

     – Giấy khai sinh (bản sao) hoặc giấy chứng sinh (bản sao) của con

     – Chứng minh thư nhân dân (bản sao có công chứng) của vợ

     – Giấy xác nhận sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi của cơ sở y tế.

     Thời gian nghỉ hưởng bảo hiểm thai sản của chồng được tính là khoảng 30 ngày đầu tiên kể từ ngày vợ sinh con vì vậy, bạn cần nộp hồ sơ trong 30 ngày kể từ ngày vợ của bạn sinh con để được hưởng bảo hiểm thai sản của chồng.

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên về bảo hiểm thai sản cho chồng sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

     Trân trọng./.