Thời gian nghỉ thai sản có bị trừ ngày nghỉ phép năm không?

Thời gian nghỉ thai sản có bị trừ ngày nghỉ phép năm không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Thời gian nghỉ thai sản có bị trừ ngày nghỉ phép năm không?2 Nội dung tư vấn về nghỉ thai sản có bị trừ ngày nghỉ phép năm3      1. Thời gian nghỉ […]

Thời gian nghỉ thai sản có bị trừ ngày nghỉ phép năm không?
Đánh giá bài viết

Thời gian nghỉ thai sản có bị trừ ngày nghỉ phép năm không?

Câu hỏi của bạn:

     Chị em sinh mổ, anh rể em được nghỉ 7 ngày có lương hưởng thai sản, nhưng bên bộ phận hành chính nhân sự trả lời: anh chỉ được chọn 7 ngày đó nghỉ phép năm hoặc nghỉ thai sản chứ không được hưởng cả 2 chế độ. Như vậy đúng hay sai?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nghỉ thai sản có bị trừ ngày nghỉ phép năm tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về nghỉ thai sản có bị trừ ngày nghỉ phép năm

     1. Thời gian nghỉ thai sản có bị trừ ngày nghỉ phép năm không?

      Điều 111 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghỉ phép năm:

      “1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

      a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

      b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

      c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

      2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.”

      Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

      “2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

      a) 05 ngày làm việc;

      b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;”

      Theo quy định pháp luật, khi người lao động có thời gian làm việc đủ 12 tháng trở lên cho một doanh nghiệp thì được nghỉ phép năm, thời gian này người lao động được nghỉ vẫn hưởng nguyên lương do công ty trả. Đối với người lao động nam khi vợ sinh con thì được nghỉ 5 ngày làm việc khi vợ sinh thường, vợ sinh phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi thì được nghỉ 07 ngày làm việc,… Nghỉ hàng năm và nghỉ hưởng chế độ thai sản là 2 chế độ khác nhau nên người lao động đang hưởng chế độ thai sản thì không bị trừ ngày nghỉ phép năm.

      Như thông tin bạn trình bày, anh rể của bạn được nghỉ thai sản 7 ngày do vợ sinh mổ. Nhưng bên công ty lại trả lời anh rể của bạn chỉ được lựa chọn 1 là nghỉ hưởng chế độ thai sản, 2 là nghỉ phép hàng năm. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, anh rể của bạn được nghỉ hưởng thai sản thì không bị trừ ngày nghỉ phép năm. Do vậy, nếu phía doanh nghiệp không tính thời gian thai sản cho anh bạn thì anh rể bạn có quyền làm đơn khiếu nại tới Giám đốc của doanh nghiệp yêu cầu họ trả lời bằng văn bản, nêu rõ căn cứ pháp lí. Nếu họ tiếp tục không giải quyết chế độ phép năm thì anh bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi tới Sở lao động thương binh và xã hội để yêu cầu giải quyết hoặc khởi kiện ra tòa án nhân dân nơi doanh nghiệp đó có trụ sở.

Nghỉ thai sản có bị trừ ngày nghỉ phép năm

Nghỉ thai sản có bị trừ ngày nghỉ phép năm

     2. Mức hưởng chế độ thai sản cho nam giới khi vợ khi không tham gia bảo hiểm xã hội

     Điều 34, Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định mức hưởng chế độ thai sản cho nam giới khi vợ không tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

     Lao động nam được nghỉ 5 ngày làm việc khi vợ sinh thường và sinh một con, lao động nam được nghỉ 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi, với trường hợp sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Với trường hợp sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

      Khi sinh con người lao động được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con. Với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Cụ thể hiện tại mức lương cơ sở tăng lên là 1.300.000 đồng/tháng, vậy mức hưởng trợ cấp một lần khi sinh con cho mỗi con là 2.600.000 đồng/tháng từ ngày 1/7/2017.

      Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về nghỉ thai sản có bị trừ ngày nghỉ phép năm, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.