Theo quy định pháp luật con giữ sổ đỏ khi bố mất thì phải làm thế nào?

Bố tôi mất năm 2014 đất mẹ tôi đang sống nhưng anh trai tôi lấy đị GCNQSD đất. Vậy luật sư cho tôi hỏi con giữ sổ đỏ khi bố mất thì phải làm thế nào [...]

CON GIỮ SỔ ĐỎ KHI BỐ MẤT THÌ PHẢI LÀM THẾ NÀO?

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: bố tôi mất năm 2014 được nhà nước cấp GCNQSD đất mẹ tôi đang sống nhưng anh trai tôi lấy đị GCNQSD đất không cho mẹ tôi chuyển mục đích và khai thác sử dụng trên thửa đất đó. Vậy Luật sư cho tôi hỏi con giữ sổ đỏ khi bố mất thì phải làm thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề con giữ sổ đỏ khi bố mất thì phải làm thế nào:

1. Bố mất thì tài sản được chia như thế nào?

      Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 quy định các trường hợp thừa kế theo pháp luật gồm:

  • Không có di chúc
  • Di chúc không hợp pháp
  • Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
  • Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
  • Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;
  • Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;
  • Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

      Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

     Như thông tin bạn trình bày, năm 2014 bố bạn mất không để lại di chúc, mẹ bạn là người đang trực tiếp sử dụng mảnh đất này. Do vậy, tài sản của bố bạn sẽ được đem ra chia thừa kế. Hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn gồm:  cha mẹ của bố bạn, mẹ của bạn và các người con của bố bạn (gồm cả con trai, con gái, con đẻ và con nuôi). Trong trường hợp này, đối với tài sản là mảnh đất của bố bạn sẽ được đem ra để phân chia di sản thừa kế. Khi tiến hành mở thừa kế, thì anh trai bạn sẽ có một phần quyền đối với mảnh đất này do anh trai bạn là một trong những người thừa kế đối với mảnh đất này.

Con giữ sổ đỏ khi bố mất thì phải làm thế nào?

Con giữ sổ đỏ khi bố mất thì phải làm thế nào?

2. Con giữ sổ đỏ khi bố mất thì phải làm thế nào?

     Điều 202 Luật đất đai 2013 quy định:

      “1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

      2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.”

      Theo quy định pháp luật, khi tranh chấp đất đai xảy ra, Nhà nước khuyến khích các bên tự hòa giải, thỏa thuận với nhau để giải quyết tranh chấp, nếu các bên không thể tự mình hòa giải được thì yêu cầu Ủy ban nhân dân xã nơi có đất mở phiên hòa giải nhằm giải quyết tranh chấp.

      Theo thông tin bạn trình bày, bố bạn mất không để lại di chúc, mảnh đất đấy hiện nay mẹ của bạn vẫn đang sử dụng, tuy nhiên sổ đỏ thì anh trai bạn đang giữ và bạn không biết việc con giữ sổ đỏ khi bố mất thì phải làm thế nào?

     Trong trường hợp này, trước hết bạn và anh trai của bạn thỏa thuận với nhau về việc trả lại sổ đỏ cho mẹ bạn để mẹ bạn có thể tiếp tục sử dụng. Nếu anh trai bạn vẫn cố tình không trả lại sổ đỏ thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân xã tiến hành hòa giải. Sau khi đã tiến hành hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã nếu, bạn không đồng ý với kết quả hòa giải bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện hoặc Ủy ban nhân dân huyện giải quyết. 

       Ngoài ra bạn có thể tham khảo: 

      Để được tư vấn chi tiết về con giữ sổ đỏ khi bố mất thì phải làm thế nào quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.