Điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là gì?

Điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là gì?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 ĐIỀU KIỆN NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM2 Câu hỏi của bạn về điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam:3 Câu trả lời của Luật sư về điều kiện […]

Điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là gì?
5 (100%) 1 vote

ĐIỀU KIỆN NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM

Câu hỏi của bạn về điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:

Tôi có một người bạn là người nước ngoài muốn mua nhà chung cư tại Việt Nam. Vậy bạn tôi cần đáp ứng điều kiện gì và có những giấy tờ gì để mua được căn nhà đó?

Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam như sau:

1. Cơ sở pháp lý về điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam:

2. Nội dung tư vấn về điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam:

Điều kiện chung để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam:

Tại Khoản 1 Điều 159 Luật nhà ở 2014 quy định:

1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

     Theo đó, quy định của pháp luật Việt Nam cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Hình thức để người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam được quy định tại Khoản 2 Điều 159:

2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

a) Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

     Căn cứ quy định trên, người nước ngoài được sở hữu nhà ở theo các hình thức: đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam hoặc nhận quyền sở hữu nhà ở thông qua giao dịch mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở. Tuy nhiên, để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, người nước ngoài đó cần đáp ứng những điều kiện cụ thể theo quy định tại Luật nhà ở. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi cung cấp các nội dung liên quan đến điều kiện người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua hình thức mua nhà ở.

Điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Cụ thể Khoản 3 Điều 160 Luật nhà ở 2014 quy định:

3. Đối với cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Như vậy, điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là:

  • Người nước ngoài đó phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam;
  • Người nước ngoài không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

     Các giấy tờ để chứng minh người nước ngoài đủ điều kiện được mua nhà tại Việt Nam được quy định tại Khoản 1 Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP đó là phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản ly xuất, nhập cảnh Việt Nam

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Quỳnh Mai