Tách thửa đất ở hình thành đường giao thông tại Hải Phòng

Tách thửa đất ở hình thành đường giao thông tại Hải PhòngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 TÁCH THỬA ĐẤT Ở HÌNH THÀNH ĐƯỜNG GIAO THÔNG2 Câu hỏi của bạn về tách thửa đất ở hình thành đường giao thông3 Câu trả lời của Luật sư về tách thửa đất ở hình […]

Tách thửa đất ở hình thành đường giao thông tại Hải Phòng
Đánh giá bài viết

TÁCH THỬA ĐẤT Ở HÌNH THÀNH ĐƯỜNG GIAO THÔNG

Câu hỏi của bạn về tách thửa đất ở hình thành đường giao thông

     Chào công ty Luật Toàn quốc! Tôi muốn chia mảnh đất cho các con, nhưng có một đứa không có lối đi ra ngoài. Tôi nghe nói khi thực hiện tách thửa trong trường hợp này cần thực hiện chia luôn lối đi. Nhưng tôi không rõ quy định như thế nào. Nhờ công ty tư vấn giúp tôi

Câu trả lời của Luật sư về tách thửa đất ở hình thành đường giao thông

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tách thửa đất ở hình thành đường giao thông, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tách thửa đất ở hình thành đường giao thông như sau:

1. Căn cứ pháp lý về tách thửa đất ở hình thành đường giao thông

2. Nội dung tư vấn về tách thửa đất ở hình thành đường giao thông

2.1. Diện tích tối thiểu khi tách thửa đất ở hình thành đường giao thông tại Hải Phòng

    Khoản 2 Điều 5 Quyết định 1394/2015/QĐ-UBND thành phố Hải Phòng quy định như sau:

     “2. Đối với các trường hợp khi chia, tách thửa đất mà hình thành đường giao thông sử dụng chung thì đường giao thông sử dụng chung phải có mặt cắt ngang ≥ 1,5 m và diện tích, kích thước thửa đất sử dụng riêng phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều này.

     Như vậy, ngoài việc đảm bảo diện tích tối thiểu đối với thửa đất, khi tách thửa đất ở hình thành đường giao thông tại Hải Phòng cần đảm bảo thêm về điều kiện của ngõ đi, cụ thể như sau:

     Đất ở khu vực đô thị (các phường thuộc quận và thị trấn thuộc huyện):

  • Cạnh nhỏ nhất của thửa đất phải ≥ 3,0m
  • Tổng diện tích thửa đất sau khi tách thửa ≥ 30,0 m2.
  • Đường giao thông sử dụng chung phải có mặt cắt ngang ≥ 1,5 m 

     Đất ở thuộc các xã thuộc huyện Bạch Long Vỹ:

  • Diện tích thửa đất sau khi tách thửa ≥ 25,0 m2.
  • Đường giao thông sử dụng chung phải có mặt cắt ngang ≥ 1,5 m

     Đất ở thuộc các xã trên địa bàn các huyện: Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Lão, An Dương, Thủy Nguyên, Kiến Thụy, Cát Hải:

  • Diện tích thửa đất sau khi tách thửa ≥ 50,0 m2.
  • Đường giao thông sử dụng chung phải có mặt cắt ngang ≥ 1,5 m
thửa đất ở hình thành đường giao thông

thửa đất ở hình thành đường giao thông

2.2. Thủ tục tách thửa đất ở hình thành đường giao thông tại Hải Phòng

     Trình tự thủ tục tách thửa tại Hải Phòng được thực hiện theo quy định tại điều 75 nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa lên Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/ huyện. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, Hộ khẩu;

     Sau khi tiếp nhận bộ hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc đo đạc địa chính để chia tách thửa đất và chuyển Bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách

      Sau khi nộp bổ sung hồ sơ để văn phòng đăng ký đất đai thực hiện thủ tục đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trả kết quả cho người sử dụng đất.

     Người sử dụng đất nhận giấy chứng nhận theo giấy hẹn của Văn phòng đăng ký đất đai hoặc người được tách thửa có thể nhận giấy chứng nhận tại UBND xã nếu nộp hồ sơ tại cấp xã, phường.

     Một số bài viết tham khảo:

      Để được tư vấn chi tiết về tách thửa đất ở hình thành đường giao thông tại Hải Phòng, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.