Quyền sở hữu tài sản trên đất đã thu hồi từ những năm 1975

Quyền sở hữu tài sản trên đất đã thu hồi từ những năm 1975Đánh giá bài viết QUYỀN SỞ HỮU TÀI SẢN TRÊN ĐẤT ĐÃ THU HỒI Câu hỏi của bạn:      Kính gửi Luật sư Luật Toàn Quốc. Xin cho tôi hỏi: Mảnh đất này gia đình tôi ở trước năm 1975. Sau […]

Quyền sở hữu tài sản trên đất đã thu hồi từ những năm 1975
Đánh giá bài viết

QUYỀN SỞ HỮU TÀI SẢN TRÊN ĐẤT ĐÃ THU HỒI

Câu hỏi của bạn:

     Kính gửi Luật sư Luật Toàn Quốc. Xin cho tôi hỏi: Mảnh đất này gia đình tôi ở trước năm 1975. Sau khi đất nước giải phóng 30/4/1975 gia đình tôi về lại mảnh đất đó làm nhà và trồng một số cây mít trong vườn. Năm 1979 Chính quyền xã yêu cầu gia đình tôi và các hộ ở xung quanh phải dỡ nhà đi để lấy mảnh đất đó làm cơ quan hợp tác xã nông nghiệp, nhưng không hỗ trợ tiền cho các nhà bị tháo dỡ.

     Gia đình tôi tháo dỡ nhà đi làm nơi khác, số cây mít vẫn giữ nguyên không chặt phá. Năm 1985 gia đình tôi có đốn một số cây để sửa nhà và còn một cây không đốn chặt hiện nay vẫn còn sống. Năm 1997, hợp tác xã nông nghiệp giải thể. Xã l xây dựng trụ sở UBND xã và sang ủi lại mặt bằng nhưng cây mít của gia đình tôi vẫn giữ nguyên không chặt phá. Đến nay 25/12/2017 gia đình tôi bán cây mít trên cho người khác, thì UBND xã không cho bán. Vậy tôi xin hỏi Luật sư cây mít đó thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi hay của UBND xã.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn quyền sở hữu tài sản trên đất đã thu hồi    

     Với thông tin bạn cung cấp, không đủ căn cứ để chúng tôi trả lời chi tiết cho câu hỏi của bạn, vậy nên chúng tôi xin phép được tư vấn tổng quát nhất như sau:

     Vì không rõ hai bên có văn bản giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất không. Gia đình bạn có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất từ trước năm 1975 hay không? Năm 1979, có giấy tờ gì của chính quyền thu hồi đất của gia đình bạn không? Gia đình bạn có ký vào văn bản nào hiến đất không hay chỉ cho chính quyền xã mượn đất? Khi chuyển giao quyền sử dụng đất phải bao gồm cả tài sản gắn liền với đất vì không thể tách rời. Vì vậy khi chuyển giao nhà bạn phải phá dỡ toàn bộ tài sản của gia đình mình hoặc chuyển nhượng cả tài sản trên đất.

Quyền sở hữu tài sản trên đất đã thu hồi

Quyền sở hữu tài sản trên đất đã thu hồi

     Áp dụng tình huống:     

     Tại thời điểm chính quyền lấy đất của gia đình bạn, phải xem lại bản đồ địa chính lúc đó đã được chỉnh lý biến động là quyền sử dụng đất của UBND xã hay chưa? Nếu quyền sử dụng đất của UBND cấp xã, gia đình bạn không có quyền gì với mảnh đất này nữa bao gồm cả phần tài sản trên đất. Vì việc chuyển giao quyền sử dụng đất bao gồm cả chuyển quyền sở hữu tài sản trên đất hoặc là phá dỡ trước khi bàn giao cho UBND xã. UBND xã cũng đã sử dụng ổn định lâu dài phần đất này từ 1979 đến nay. Do vậy, gia đình bạn không còn quyền sở hữu với tài sản trên đất.

     Việc bạn chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cho UBND xã như thế nào chưa có đủ căn cứ để chúng tôi xác định. Do không được tiếp xúc với hồ sơ, giấy tờ của bạn nên chúng tôi chỉ đưa ra quan điểm tư vấn dựa trên thông tin bạn cung cấp. 

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về quyền sở hữu tài sản trên đất đã thu hồi không quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn..

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.