Quy định về hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con

Quy định về hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con. Mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi sinh không đúng tuyến trong thẻ bảo hiểm y tế

HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ KHI SINH CON

Câu hỏi của bạn về hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con

      Em chào luật sư. Luật sư cho em hỏi thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện của tôi có nơi khám chữa bệnh ở huyện A nhưng tôi sinh ở bệnh viện đa khoa tỉnh thì tôi có được bảo hiểm y tế chi trả không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời về hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con như sau:

1. Căn cứ pháp lý về hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con

2. Nội dung tư vấn về hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con

      Theo yêu cầu của bạn, bạn muốn biết về hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con. Theo yêu cầu tư vấn trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm như sau:

2.1. Phạm vi hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

     Theo quy định tại khoản 1 điều 21 luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung:

Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

     Như vậy trường hợp sinh con người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí sinh con theo quy định của pháp luật. 

hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con

2.2. Mức hưởng bảo hiểm y tế

     Theo quy định tại điều 22 luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014:

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

      Theo thông tin bạn cung cấp nơi khám chữa bệnh ban đầu của bạn ở tuyến huyện nhưng khi sinh con bạn sinh tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Vì vậy trường hợp của bạn sẽ được xét là trường hợp không đúng tuyến. Trường hợp bạn sinh con tại tuyến tỉnh bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 60% chi phí khi điều trị nội trú. Mức tối đa được thanh toán đối với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện là 80%. Vì vậy mức hưởng của bạn tương ứng là 48% tổng chi phí sinh con thuộc danh mục chi trả bộ y tế quy định.

      KẾT LUẬN: Như vậy, trường hợp bạn sinh con không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh thì bạn vẫn được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khi sinh con. Tuy nhiên mức chi trả chỉ còn 48% tổng chi phí thuộc danh mục chi trả do bộ y tế quy định.

       Bài viết tham khảo: 

       Để được tư vấn chi tiết về hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                    Chuyên viên: Hoài Thương