Quy định chi trả lương khi chấm dứt hợp đồng lao động

Quy định chi trả lương khi chấm dứt hợp đồng lao động. Doanh nghiệp có được giữ lương người lao động khi chấm dứt hợp đồng không

CHI TRẢ LƯƠNG KHI CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Câu hỏi của bạn về chi trả lương khi chấm dứt hợp đồng lao động: 

Chào Luật sư! Em có câu hỏi cần luật sư tư vấn ạ:

Em có vào làm việc tại 1 công ty và được công ty cho đi đào tạo nước ngoài 3 tháng. Khi đi đào tạo e có ký hợp đồng đào tạo, trong đó ràng buộc thời gian làm việc sau khi đào tạo là 1 năm. Nay em xin nghỉ việc tại công ty đó vào ngày 21.5.2020 (khi chưa hết thời gian ràng buộc 1 năm đó). Nhưng em có làm bản Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng. Trong đó ghi rõ là 2 bên đồng ý chấm dứt hợp đồng mà không yêu cầu người lao động phải bồi thường chi phí đào tạo theo như Hợp đồng đào tạo đã ký trước đó và đã được đại diện phía công ty ký xác nhận.

Theo hợp đồng lao động thì công ty trả lương vào ngày 10 hàng tháng. Nhưng đến nay đã là 21.4.2020 mà em vẫn chưa nhận được tiền lương tháng 3 (công ty vẫn phát phiếu lương cho em như mọi tháng nhưng lại không chuyển khoản tiền).

Sau khi kiểm tra tài khoản không thấy công ty chuyển tiền em có liên lạc cho đại diện công ty và nhận được câu trả lời bằng miệng là: công ty sẽ giữ lương tháng 3 và tháng 4 của em đến ngày 21.5.2020. và lương tháng 5 sẽ bị giữ đến ngày 10.6.2020.

Luật sư cho em hỏi với trường hợp của em như trên:

1. Em nghỉ việc đã có Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng như vậy đã đủ căn cứ pháp lý chưa, còn có điểm nào sai luật không ạ?

2. Phía công ty giữ lương của em như vậy có vi phạm điều luật nào không?cho em xin trích dẫn điều luật cụ thể đó ạ?  Em xin cảm ơn !

Câu trả lời của luật sư về chi trả lương khi chấm dứt hợp đồng lao động

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chi trả lương khi chấm dứt hợp đồng lao động, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chi trả lương khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

1. Cơ sở pháp lý về chi trả lương khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Nội dung tư vấn về chi trả lương khi chấm dứt hợp đồng lao động

  Bạn đang muốn biết hiện nay bạn muốn biết việc chấm dứt hợp đồng lao động với doanh nghiệp của bạn có đúng không và việc giữ lương của doanh nghiệp được xử lý như thế nào? Đối với vấn đề trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Chấm dứt hợp đồng lao động

      Theo quy định tại điều 36 Bộ luật lao động 2012:

Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

      Như vậy theo quy định của pháp luật việc chấm dứt hợp đồng lao động có thể do thỏa thuận giữa các bên. Trường hợp công ty đã đồng ý về vấn đề thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn không có nghĩa vụ bồi thường chi phí đào tạo. Bạn chỉ có nghĩa vụ bồi thường chi phí đào tạo khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định của pháp luật theo quy định tại điều 43 Bộ luật lao động.

chi trả lương khi chấm dứt hợp đồng lao động

2.2. Chi trả lương cho người lao động

       Theo quy định tại điều 96 Bộ luật lao động 2012:

Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

      Như vậy việc công ty giữ lương người lao động vì lý do chấm dứt hợp đồng là không đúng quy định của pháp luật. Bạn cần làm đơn khiếu nại trực tiếp đến giám đốc công ty để được thanh toán tiền lương theo quy định. Nếu công ty không giải quyết tiền lương cho bạn thì bạn có thể khiếu nại đến Chánh thanh tra Sở lao động Thương binh xã hội nơi công ty bạn đang có trụ sở để được giải quyết vấn đề này.

      KẾT LUẬN: Đối với trường hợp của bạn nếu giữa bạn và công ty có thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn không phải bồi thường chi phí đào tạo. Đồng thời công ty bạn cũng không được giữ lương của bạn trong khoản thời gian bạn đang làm việc tại công ty.

 Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi trả lương khi chấm dứt hợp đồng lao động, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                    Chuyên viên: Hoài Thương