Phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất sau khi ly hôn

Phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất sau khi ly hôn và đã kết hôn với người mới. Ai có quyền hưởng di sản thừa kế?

QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT SAU KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Ba mẹ em ly hôn năm 1998. Em sinh 1987 ở cùng mẹ. Em trai sinh 1992 ở với ba. Nhưng thực tế cả hai chị em ở cùng mẹ và được mẹ chăm sóc. Năm 2008, ba em lập gia đình mới. Tách em và mẹ em ra riêng sổ hộ khẩu. Nhập mẹ kế với hai con trai riêng của mẹ kế (sinh năm 1995 và 1996) cùng cháu gái của mẹ kế vào sổ hộ khẩu của ba em. Và về ở và làm ăn tại đất của ba em. Vậy sổ hộ khẩu gồm có ba, em trai, mẹ kế, hai con riêng của mẹ kế và cháu gái của mẹ kế.

     Sổ đỏ đất do bà em đứng tên. Vậy thưa Luật sư cho em hỏi:

     1. Sau này, đất đó thuộc quyền thừa kế của em trai em không?

     2. Có liên quan gì đến con riêng của mẹ kế và những người có tên trong sổ hộ khẩu không?

     3. Riêng bản thân em có liên quan gì đến đất đai của ba không?

     4. Nếu trường hợp ba em bán đất đó, có lệ thuộc vào những người trong sổ hộ khẩu không?

     Xin Luật sư tư vấn giúp em để em bảo vệ được quyền lợi của mình. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn quyền sử dụng đất sau khi ly hôn 

     Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ về nguồn gốc đất nên để trả lời cho câu hỏi về thừa kế quyền sử dụng dất của gia đình bạn, có hai trường hợp:

     1. Phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất sau khi ly hôn là tài sản riêng 

     Nếu đất đó hình thành trước thời kỳ hôn nhân của bố và mẹ bạn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố bạn được xác định là tài sản riêng của bố bạn. Khi đó, nếu bố bạn mất không để lại di chúc, mảnh đất này sẽ chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm: hai anh em bạn, vợ hợp pháp của bố bạn tức là mẹ kế. Và hai con riêng của mẹ kế bạn vì có quan hệ nuôi dưỡng, chăm sóc nhau như cha con theo quy định tại điều 654 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

     “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.”

     Trong quá trình sử dụng, do mảnh đất này được xác định là tài sản riêng của bố bạn nên bố bạn hoàn toàn có quyền định đoạt mảnh đất này mà không lệ thuộc vào những người có tên trong sổ hộ khẩu.

Quyền sử dụng đất sau khi ly hôn

Quyền sử dụng đất sau khi ly hôn

     2. Phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn

     Trường hợp đất đó là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của bố mẹ bạn. Tuy nhiên, không rõ khi giải quyết ly hôn, bố mẹ bạn đã thỏa thuận về việc chia tài sản chung thế nào hay ly hôn đơn phương và quyết định của Tòa án về việc chia tài sản thế nào. Nếu sau khi có quyết định của Tòa án về việc ly hôn thì tài sản chung của hai vợ chồng phải được phân chia rồi. Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn có thể hai vợ chồng chưa thỏa thuận về việc chia tài sản chung, bố bạn chỉ là đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Trong trường hợp đó, khi bố bạn mất bố bạn chỉ có phần quyền với một nửa mảnh đất này và chỉ được phân chia di sản thừa kế với phần đất thuộc quyền sở hữu của bố bạn. Nếu không có di chúc, di sản thừa kế sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất như trường hợp trên. Nếu là tài sản chung của hai bố mẹ bạn thì trong quá trình sử dụng, bố bạn muốn bán hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất này phải có chữ ký của mẹ bạn.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về quyền sử dụng đất sau khi ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn..

     Trân trọng./.