Những giấy tờ cần phải chuẩn bị khi mua nhà đất?

Kiến thức của bạn: Những giấy tờ cần phải chuẩn bị khi mua nhà và đất. Muốn mua đất thì phải chuẩn bị những giấy tờ gì [...]

NHỮNG GIẤY TỜ CẦN PHẢI CHUẨN BỊ KHI MUA NHÀ ĐẤT?

Kiến thức của bạn:

 • Những giấy tờ cần phải chuẩn bị khi mua nhà đất
 • Muốn mua đất thì phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung kiến thức về những giấy tờ cần phải chuẩn bị khi mua nhà đất:

1. Những giấy tờ cần phải chuẩn bị khi công chứng hợp đồng mua nhà đất

Khi đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, cần cung cấp các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc
 • Chứng minh nhân dân, bản chính và bản sao của cả bên bán và bên mua
 • Hộ khẩu, bản chính và bản sao của bên bán và bên mua
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).
 • Đối với trường hợp bán đất, nhà chung của hộ gia đình, của vợ chồng, sở hữu chung thì phải có chữ ký của những người đồng chủ sở hữu xác nhận việc bán
Những giấy tờ cần phải chuẩn bị khi mua nhà

Những giấy tờ cần phải chuẩn bị khi mua nhà

 

2. Thời hạn đăng ký kê khai thuế

     Căn cứ theo khoản 3 Điều 30 Luật quản lý thuế năm 2019 quy định:

3. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế khai và nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

     Theo quy định của pháp luật thì đối tượng đăng ký thuế phải đăng ký thuế trong thời hạn mười ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thuế thu nhập cá nhân.

     Như vậy, thời hạn đăng ký kê khai thuế khi sang tên mua bán nhà đất là 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng công chứng mua bán nhà. Nếu chậm kê khai thuế người sử dụng đất có thể bị xử phạt do chậm kê khai thuế.

3. Những giấy tờ cần phải chuẩn bị khi đi làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận

     Do đó, để tránh việc bị xử phạt do chậm thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế và sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi tiến hành mua bán nhà đất, người mua nên chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc;
 • Chứng minh nhân dân, bản chính và bản sao;
 • Hộ khẩu, bản chính và bản sao;
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn);
 • Hợp đồng hợp đồng mua bán được công chứng hoặc chứng thực;
 • Đối với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại, cần hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao);
 • Thứ bảy: Đối với trường hợp đồng chủ sở hữu, người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và phải cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại phòng công chứng;
 • Nếu người mua cần thế chấp để vay ngân hàng với mục đích mua bất động sản, cần chuẩn bị khá nhiều các loại giấy tờ. Đó là: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, bản sao CMND, hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú). Cần các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng… Hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng, sổ hồng, thông báo trước bạ, bản vẽ hiện trạng nhà đất cũng phải được chuẩn bị
 • Nếu người mua nhà cần vay tín chấp (vay không thế chấp) ở ngân hàng, người mua cần chuẩn bị: CMND hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc KT3, giấy xin vay tín chấp, hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…).

     Điều đặc biệt, người mua nên sao y những giấy tờ cần thiết thành nhiều bản để thuận tiện hơn cho các bước thủ tục hành chính. Khi thực hiện các nghĩa vụ tài chính, người mua nên giữ lại biên lai phòng trường hợp cần thiết. Khi đặt cọc, cần lập thành văn bản và người mua có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về những giấy tờ cần phải chuẩn bị khi mua nhà đất:

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về những giấy tờ cần phải chuẩn bị khi mua nhà đất hoặc các vấn đề khác liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.