Nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu theo quy định pháp luật

Em đi làm ở công ty năm 2015 giấy tờ hồ sơ theo chứng minh thư và sổ hộ khẩu em ở Thọ Xuân, Thanh Hóa. Vậy nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu [...]

Nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

 

Câu hỏi của bạn:

     Em đi làm ở công ty năm 2015 giấy tờ hồ sơ theo chứng minh thư và sổ hộ khẩu của em ở quê. Đến năm 2017, em lấy chồng và chuyển hộ khẩu về nhà chồng. Vậy cho em hỏi khi em nghỉ ở công ty thì em lấy bảo hiểm thất nghiệp ở quê ngoại hay là ở nhà chồng ạ. Khi cưới em có nộp giấy đăng kí kết hôn và giấy khai sinh của con cho công ty rồi ạ.

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật việc làm năm 2013
  • Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

Nội dung tư vấn về nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu

     1. Về nơi nhận bảo hiểm thất nghiệp

     Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp quy định về nơi nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

     “1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

     Theo quy định của pháp luật, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

      Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể nộp và lấy bảo hiểm thất nghiệp ở bất kì địa phương nào thuận tiện nhất với bạn, có thể là quê ngoại ở Thanh Hóa hoặc nhà chồng ở Hòa Bình.

Nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu

Nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu

      2. Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

      Điều 46 Luật Việc làm 2013 quy định trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, bạn cần nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập. Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp gồm các giấy tờ sau:

      Thứ nhất: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu)

      Thứ hai: Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động (bản chính)
  • Quyết định thôi việc;
  • Quyết định sa thải;
  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
  • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

     Thứ ba: Sổ bảo hiểm xã hội (bản gốc)

     Sau khi chuẩn bị hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả. Trong vòng 07 ngày làm việc trung tâm dịch vụ việc làm sẽ xác định xem bạn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không và mức hưởng như thế nào.

       Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo