Người sử dụng đất có được thế chấp khi đã bán đất bằng vi bằng không

Người sử dụng đất có được thế chấp khi đã bán đất bằng vi bằng không5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THẾ CHẤP KHI ĐÃ BÁN ĐẤT BẰNG VI BẰNG2 Câu hỏi về thế chấp khi đã bán đất bằng vi bằng 3 Câu trả lời về thế chấp khi đã bán đất […]

Người sử dụng đất có được thế chấp khi đã bán đất bằng vi bằng không
5 (100%) 1 vote

THẾ CHẤP KHI ĐÃ BÁN ĐẤT BẰNG VI BẰNG

Câu hỏi về thế chấp khi đã bán đất bằng vi bằng 

          Tôi muốn mua 1 mảnh đất ở Hồ Chí Minh, nhưng không đủ diện tích để tách thửa chỉ làm được vi bằng. Cho tôi hỏi: chủ đất chỉ lập vi bằng sổ đất họ giữ vậy họ có thể cầm sổ đất cho ngân hàng hoặc một số tín dụng khác được không.

Câu trả lời về thế chấp khi đã bán đất bằng vi bằng

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thế chấp khi đã bán đất bằng vi bằng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thế chấp khi đã bán đất bằng vi bằng như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thế chấp khi đã bán đất bằng vi bằng

2. Nội dung tư vấn về thế chấp khi đã bán đất bằng vi bằng

     Thứ nhất, vi bằng là gì. Khoản 2 điều 26 nghị định 61/2009/NĐ-CP quy định:

     “2. Vi bằng chỉ ghi nhận những sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến; việc ghi nhận phải khách quan, trung thực.”

     Thứ hai, về giá trị pháp lý của vi bằng. Điều 28 Nghị định 61/2009/NĐ-CP quy định:

     “Điều 28. Giá trị pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập

     1. Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.

     2. Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.”

Thế chấp khi đã bán đất bằng vi bằng

Thế chấp khi đã bán đất bằng vi bằng

     Như vậy, vi bằng chỉ ghi nhận sự kiện, hành vi khách quan do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến chứ không ghi nhận nội dung thỏa thuận giữa các bên thay cho các hợp đồng dân sự. Tức là Thừa phát lại không có trách nhiệm phải kiểm tra mục đích hay căn cứ của việc xác lập sự kiện, hành vi đó là gì mà chỉ ghi nhận lại sự kiện hành vi đang chứng kiến một cách khách quan bằng cách ghi lại bằng văn bản kèm theo hình ảnh, video,… Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác chứ  không có giá trị xác lập, thay đổi hay chấm dứt các giao dịch dân sự.

     Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất làm phát sinh nghĩa vụ giữa các bên là bên bán phải giao tất cả các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, bên mua phải giao nhận tiền cho bên bán.

     Liên quan đến việc lập vi bằng mua bán đất, thừa phát lại có thể lập vi bằng ghi nhận lại sự kiện hai bên có thỏa thuận về việc mua bán mảnh đất đó nhưng không kiểm tra căn cứ, hay có đủ điều kiện để xác lập giao dịch đó theo quy định của pháp luật như việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hoặc ghi nhận lại hành vi là giao nhận bao nhiêu tiền vì mục đích chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thời điểm đó. Nhưng không kiểm tra mục đích giao tiền đó có căn cứ và hợp pháp hay không.

     Vì vậy, vi bằng không có giá trị thay thế hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tức là vi bằng không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa các bên, không có giá trị ràng buộc. Bên bán hoàn toàn có thể thực hiện các quyền khác đối với mảnh đất này vì họ vẫn là người sử dụng đất hợp pháp.

     Nếu chỉ căn cứ vào mỗi vi bằng thì bên bán không có giao dịch dân sự hợp pháp nào với bên thứ ba. Nếu có tranh chấp xảy ra phải giải quyết tại Tòa án thì hành vi khách quan được ghi nhận ở đây chỉ là việc giao nhận tiền vào mục đích mua bán đất tại thời điểm đó. Đó là căn cứ để đòi lại tiền chứ không phải căn cứ đòi quyền sử dụng đất.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thế chấp khi đã bán đất bằng vi bằng, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.