Năm sinh trên thẻ BHYT bị sai thì phải làm thế nào?

Tôi đã liên hệ đến cơ quan BHXH, nhưng vì không có giấy khai sinh nên không được. Trường hợp của mẹ tôi, sinh năm 1924. Năm sinh trên thẻ BHYT bị sai [..]

Năm sinh trên thẻ BHYT bị sai thì phải làm thế nào?

Câu hỏi của bạn:

     Tôi đã liên hệ đến cơ quan BHXH, nhưng vì không có giấy khai sinh nên không được. Trường hợp của mẹ tôi, sinh năm 1924, tại Huế, đi bộ đội, đến năm 1991 nghỉ hưu trí, do giấy nghỉ hưu ghi sai thành năm 1928 nên thẻ BHYT cũng ghi năm 1928; các giấy tờ khác như CMND, thẻ đảng thì ghi đúng là 1924. Giờ này biết tìm đâu ra giấy khai sinh mà nộp

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về năm sinh trên thẻ bhyt bị sai

     1. Năm sinh trên thẻ BHYT bị sai thì phải làm thế nào?

      Điều 19 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

      “1. Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

      a) Rách, nát hoặc hỏng;

      b) Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

      c) Thông tin ghi trong thẻ không đúng”

      Theo quy định pháp luật, đối với những trường hợp thẻ bảo hiểm y tế bị rách, nát, hỏng, thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, thông tin ghi trong thẻ không đúng như: ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú,… không đúng thì người lao động có thể làm thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế.

      Như thông tin bạn trình bày, năm sinh trên thẻ bhyt bị sai so với năm sinh ghi trên chứng minh thư nhân dân. Trong trường hợp này bạn sẽ được đổi thẻ bảo hiểm y tế. Bạn phải làm hồ sơ đổi thẻ bảo hiểm y tế gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn tham gia bảo hiểm y tế để đổi thẻ cho bạn.

Năm sinh trên thẻ BHYT bị sai

Năm sinh trên thẻ BHYT bị sai

     2. Thủ tục đổi thẻ bhyt khi năm sinh trên thẻ bhyt bị sai

     Khoản 2 Điều 19 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

     “2. Hồ sơ đổi thẻ bảo hiểm y tế bao gồm:

      a) Đơn đề nghị đổi thẻ của người tham gia bảo hiểm y tế;

      b) Thẻ bảo hiểm y tế.

      3. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này, tổ chức bảo hiểm y tế phải đổi thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ đổi thẻ, người có thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế”.

      Khoản 4 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy trình thu bảo hiểm xã hội cấp sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm 2017 quy định:

      “4. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

      4.1. Thành phần hồ sơ

      a) Người tham gia

      – Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

      – Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

      b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).”

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: khi thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế bị sai sót hoặc thẻ bảo hiểm y tế bị rách hỏng mất thì người tham gia bảo hiểm y tế có thể chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế như sau:

  • Thẻ bảo hiểm y tế cũ.
  • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mu TK1-TS).
  • Giấy chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu (bản sao).

      Bước 2: Nộp hồ sơ: Người lao động năm sinh trên thẻ bhyt bị sai thì có thể nộp hồ sơ cấp đổi thẻ bhyt cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

      Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ đổi lại thẻ bảo hiểm y tế cho bạn. Ngoài ra, trong thời gian chờ đổi thẻ, bạn vẫn được hưởng các quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

     Trường hợp mà bạn không còn giấy khai sinh thì bạn có thể đến Ủy ban nhân dân xã nơi đăng ký khai sinh để xin trích lục giấy khai sinh. Trường hợp Ủy ban nhân dân xã không còn giữ hồ sơ gốc thì bạn có thể liên hệ với chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện để được trích lục giấy khai sinh. Hoặc bạn phải cung cấp những giấy tờ khác để chứng minh năm sinh của bạn là 1924 như thẻ đảng, chứng minh thư nhân dân,…. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì bạn yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội giải trình bằng văn bản nêu rõ lý do.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo