Miễn giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

Miễn giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số được áp dụng như thế nào

MIỄN GIẢM TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT KHI CHUYỂN MỤC ĐÍCH

Câu hỏi của bạn:

     Kính gửi VPLS Toàn Quốc.

     Tôi đã đọc một số tư vấn của văn phòng về luật đất đai nhưng có vài vấn đề tôi không hiểu lắm. Vậy tôi gửi email này kính nhờ VPLS tư vấn giúp tôi vài việc như sau :

     1- Tôi có một mảnh đất nông nghiệp hiện có nhà ở trên mảnh đất này đã lâu. Mảnh vườn có nguồn gốc sử dụng là nhận chuyển nhượng đất được Công nhận QSDĐ như giao đất không thu tiền sử dụng đất. Nay tôi muốn chuyển đổi 300m2 hoặc 400m2 sang đất thổ cư để tiện làm nhà cửa cho các con tôi. Vậy tôi phải đóng lệ phí như thế nào và có được miễn giảm khoản tiền nào không?

     2- Bên cạnh miếng đất của tôi là của bạn tôi cũng đã có nhà và có nguồn gốc đất sử dụng giống như miếng đất của tôi nhưng bạn tôi là người dân tộc Thái vợ là người Kinh. Vậy bạn tôi có được miễn giảm 50% tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không?

     Rất mong hồi đáp của VPLS. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn miễn giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích

     1. Chuyển mục đích sử dụng đất đất vườn ao gắn liền với đất ở

     Theo như thông tin bạn cung cấp, mảnh đất của bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguồn gốc sử dụng đất được ghi nhận là nhận chuyển nhượng đất được công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất. Nay bạn muốn chuyển thêm 400m2 đất nông nghiệp sang đất ở và bạn phải đóng tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất quy định cụ thể tại điểm a khoản 2 điều 5 nghị định 45/2014/NĐ-CP như sau:

     “a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

     Như vậy, bạn phải đóng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 400m2 này.

Miễn giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích

Miễn giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích

     2. Miễn giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

     Khoản 1 điều 14 thông tư 76/2014/TT-BTNMT quy định:

     “1. Hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số không thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới hải đảo và không thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) lần đầu hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) sang đất ở thì được giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở. Hộ gia đình nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số được giảm tiền sử dụng đất phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi có đất được cấp Giấy chứng nhận, được công nhận quyền sử dụng đất, được chuyển mục đích sử dụng đất.”

     Điểm a khoản 2, Điều 1 Thông tư 02/2017/TT-UBDT ngày 22/5/2017 của Ủy ban Dân tộc hướng dẫn thực hiện Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 – 2020, quy định “Hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo là hộ có vợ hoặc chồng là người dân tộc thiểu số….”

     Hộ đồng bào dân tộc thiểu số không thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở sẽ được giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở. Tuy nhiên, hộ gia đình phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi có đất.

     Như vậy, gia đình có vợ là dân tộc thiểu số được xác định là hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Gia đình bạn sẽ được miễn giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở với phần diện tích nằm trong hạn mức giao đất ở là 50% và bắt buộc phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi có đất.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về miễn giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn..

     Trân trọng./.