Kiện chủ sử dụng đất yêu cầu trả tiền làm sổ đỏ được không?

Kiện chủ sử dụng đất yêu cầu trả tiền làm sổ đỏ được không?Đánh giá bài viết TIỀN LÀM SỔ ĐỎ Câu hỏi của bạn:      Năm 2003 cô B có mua một lô đất của nhà ông A, là đất nông nghiệp. Năm 2015 thì con của ông A làm chuyển đổi thành […]

Kiện chủ sử dụng đất yêu cầu trả tiền làm sổ đỏ được không?
Đánh giá bài viết

TIỀN LÀM SỔ ĐỎ

Câu hỏi của bạn:

     Năm 2003 cô B có mua một lô đất của nhà ông A, là đất nông nghiệp. Năm 2015 thì con của ông A làm chuyển đổi thành đất thổ cư với tổng diện tích là 269,2m2 hết 65.732.000 phí trước bạ là 822.000. Nhưng không thông báo cho cô B biết mà mang sổ đi cầm cố ngân hàng. Tới tháng 9 năm 2017 cô B có đơn kiện lên phường, và đã được phó chủ tịch, địa chính và một số ban ngành của phường làm chứng yêu cầu gia đình nhà ông B cuối năm 2017 phải tách sổ.

     Tới tháng 11 năm 2017 tôi (C) mua lại lô đất của bà B, được bà B ủy quyền lại có sự chứng kiến của tổ trưởng và một số người hàng xóm. Tới nay gia đình ông A tách cho tôi 124,4 m2 nhưng lại lấy số tiền làm sổ đỏ là 52.000.000 cộng thêm tiền sang sổ là 7.000.000 tổng là 59.000.000. Giờ em muốn làm đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền thì phải làm các bước như thế nào, mẫu đơn ra sao?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn tiền làm sổ đỏ

     Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi trình bày lại vụ việc của bạn như sau: Năm 2003 cô B mua một phần đất nông nghiệp của ông A đã có sổ đỏ nhưng không rõ mua diện tích bao nhiêu, có giấy tờ mua bán viết tay. Năm 2015 ông A chuyển mục đích sử dụng đất nên đất ở diện tích 269,2m2 nhưng không báo cho cô B. Năm 2017 cô B đã yêu cầu xã hòa giải tranh chấp đất đai. Sau khi hòa giải, các bên thống nhất cuối năm ông A phải tách thửa cho bà A. Tháng 11 năm 2017, bạn mua đất của bà B có người làm chứng. Tới nay ông A tách cho bạn 124,4m2 với số tiền làm sổ đỏ là 59.000.000 đồng. Giờ bạn muốn làm đơn khiếu nại hành vi của ông A.

     Thứ nhất, về việc hòa giải tranh chấp đất đai của UBND cấp xã. Xã đưa ra hướng giải quyết nếu hai bên đồng ý với cách giải quyết đó thì xã lập biên bản hòa giải thành có chữ ký của các bên. Các bên thỏa thuận đến cuối năm 2017 ông A phải tách sổ cho bà B. Biên bản hòa giải thành không có giá trị cưỡng chế thi hành. Vì vậy trong trường hợp sau khi hòa giải thành mà có ít nhất một trong các bên thay đổi ý kiến về kết quả hòa giải thì UBND cấp xã lập biên bản hòa giải không thành và hướng dẫn các bên tranh chấp gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tiếp theo theo khoản 4 điều 88 nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Tiền làm sổ đỏ

Tiền làm sổ đỏ

     Thứ hai, về việc bà B bán đất cho bạn. Theo quy định tại điều 188 Luật đất đai 2013, điều kiện để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất là người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và khoản 3 điều 167 Luật đất đai quy định việc chuyển nhượng phải được lập thành văn bản có công chứng chứng thực. Như vậy, bà B chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên bà B không có quyền chuyển nhượng. Giao dịch dân sự không tuân thủ về hình thức đều vô hiệu. Liên quan đến việc ủy quyền, bà B chỉ có quyền ủy quyền cho bạn thay mặt và đại diện làm thủ tục nhận chuyển nhượng chứ không được ủy quyền đứng tên trên giấy chứng nhận.

     Thứ ba, yêu cầu khiếu nại của bạn không đúng theo quy định tại khoản 1 điều 2 Luật khiếu nại, vì đối tượng của thủ tục khiếu nại là quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, cá nhân có thẩm quyền.

     Thứ tư, về việc ông A nhận tiền để làm sổ cho bạn. Vì bạn không ký hợp đồng mua bán với ông A. Việc ông A cầm số tiền đó của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên không rõ là ông A đã làm thủ tục tách thửa cho bạn chưa và hai bạn có ký văn bản thỏa thuận về việc bạn đưa tiền cho ông A để làm sổ cho bạn không. Nếu đã nhận tiền mà ông A không làm sổ cho bạn, bạn có thể kiện đòi tài sản theo thủ tục tố tụng dân sự.

     Do không có hồ sơ giấy tờ và kiểm tra tính xác thực thông tin bạn cung cấp, nên rất khó để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất nên bạn có thể gặp trực tiếp luật sư để trao đổi hoặc gọi điện đến tổng đài.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tiền làm sổ đỏ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.