Có được đứng tên chung sổ đỏ với người bán đất không?

Có được đứng tên chung sổ đỏ với người bán đất không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ĐỨNG TÊN CHUNG SỔ ĐỎ VỚI NGƯỜI BÁN ĐẤT2 Nội dung đứng tên chung sổ đỏ với người bán đất2.1 1. Hồ sơ mua bán đất đai2.1.1 1.1. Lập hợp đồng mua bán đất […]

Có được đứng tên chung sổ đỏ với người bán đất không?
Đánh giá bài viết

ĐỨNG TÊN CHUNG SỔ ĐỎ VỚI NGƯỜI BÁN ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Tôi có mua một lô đất trồng cây lâu năm thuộc chỗ quy hoạch được làm nhà. Tôi muốn làm sổ đỏ riêng nhưng không được, người bán cho tôi bảo 500m2 mới tách được nhưng tôi không đủ tiền, tôi chỉ mua 100m2, họ nói sẽ làm sổ chung cho tôi. Tôi muốn biết sổ chung đó có lời như nào? Sau này bán có gặp vấn đề gì không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung đứng tên chung sổ đỏ với người bán đất

1. Hồ sơ mua bán đất đai

1.1. Lập hợp đồng mua bán đất đai

     Khi mua bán đất đai thì bên bán và bên mua cần lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hợp đồng chuyển nhượng này cần phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

     Hồ sơ bao gồm:

  • Dự thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc);
  • Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, chứng nhận đăng kí kết hôn,… của cả hai bên

     Hồ sơ này hai bên nộp tại văn phòng công chứng nơi có đất để yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

1.2. Đăng kí biến động đất đai

     Sau khi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì hai bên tiến hành thut tục đăng kí biến động đất đai tại văn phòng đăng kí đất đai nơi có đất.

     Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin đăng ký biến động (theo mẫu)
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • CMTND, SHK, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản sao)

     Sau khi nhận hồ sơ đăng kí biến động đất đai, văn phòng đăng kí đất đai sẽ tiếp nhận hồ sơ và có trách nhiệm thực hiện những công việc sau:

  • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
  • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

     Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất.

  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

     Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả theo phiếu hẹn. 

     Thời gian thực hiện thủ tục đăng kí biến động đất đai không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đứng tên chung sổ đỏ với người bán

Đứng tên chung sổ đỏ với người bán đất

2. Đứng tên chung sổ đỏ với người bán đất được không?

     Trong trường hợp thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định như sau (Điều 98 Luật đất đai 2013):

     “2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

     Theo đó, bạn có thể đứng tên chung trong sổ đỏ với người bán đất trong trường hợp mảnh đất bạn mua chưa đủ điều kiện để tách sổ riêng.

     Tuy nhiên việc đứng tên chung sổ đỏ với người bán đất cũng gặp một số khó khăn khi bạn thực hiện việc chuyển nhượng hoặc bán mảnh đất đó cho người khác sau này. Theo đó, khi muốn chuyển nhượng hoặc bán mảnh đất đó thì bạn cần phải có chữ ý của tất cả những người đứng tên chung trong sổ đỏ đồng ý hoặc khi muốn tách thửa thì cần có văn bản chấp thuận của tất cả những người đứng tên chung trong sổ đỏ. 

    Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đứng tên chung sổ đỏ với người bán đất, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.