• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Điều kiện khởi kiện tranh chấp đất đai không có giấy tờ và căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai dựa trên chứng cứ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất

  • Khởi kiện tranh chấp đất đai không có giấy tờ về quyền sử dụng đất
  • Khởi kiện tranh chấp đất đai không có giấy tờ
  • Pháp Luật Đất Đai
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

KHỞI KIỆN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI KHÔNG CÓ GIẤY TỜ

Câu hỏi của bạn:

     Bố mình muốn khởi kiện ra tòa án về tranh chấp đất đai nhưng không có giấy tờ liên quan đến thửa đất mà bà nội chết để lại, chỉ có trích hồ sơ kỹ thuật thửa đất mang tên bố mình. Như vậy tòa án có tiếp nhận hồ sơ không? Mình cần liên hệ với cơ quan nào để được hướng dẫn cụ thể. Trình tự thủ tục kiện cũng như trích lục các giấy tờ có liên quan đến thửa đất tranh chấp để bổ sung hồ sơ khởi kiện. Xin tư vấn giúp ạ!.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: [email protected]. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn khởi kiện tranh chấp đất đai không có giấy tờ

     1. Điều kiện khởi kiện tranh chấp đất đai không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

     Điều kiện để khởi kiện tranh chấp đất đai là gia đình bạn phải có biên bản hòa giải thành hay không hòa giải thành tranh chấp đất đai của UBND cấp xã. Tức là bắt buộc hai bên phải qua bước hòa giải tại UBND cấp xã, căn cứ vào biên bản hòa giải thành hay không thành đó, gia đình bạn mới được nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai lên Tòa án cấp huyện nơi có đất hoặc đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND cấp huyện quy định tại khoản 2 điều 203 Luật đất đai 2013 như sau:

     “2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

     a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

     b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;” [caption id="attachment_72440" align="aligncenter" width="450"]Khởi kiện tranh chấp đất đai không có giấy tờ Khởi kiện tranh chấp đất đai không có giấy tờ[/caption]

     2. Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

     Khoản 1 điều 91 nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về căn cứ để giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp các bên tranh chấp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

     “1. Tranh chấp đất đai trong trường hợp các bên tranh chấp không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định này thì việc giải quyết tranh chấp được thực hiện dựa theo các căn cứ sau:

     a) Chứng cứ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất do các bên tranh chấp đất đai đưa ra;

     b) Thực tế diện tích đất mà các bên tranh chấp đang sử dụng ngoài diện tích đất đang có tranh chấp và bình quân diện tích đất cho một nhân khẩu tại địa phương;

     c) Sự phù hợp của hiện trạng sử dụng thửa đất đang có tranh chấp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

     d) Chính sách ưu đãi người có công của Nhà nước;

     đ) Quy định của pháp luật về giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.”

     Để giải quyết tranh chấp đất đai mà các bên không có Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất thì sẽ căn cứ vào chứng cứ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất do các bên đưa ra. Theo thông tin bạn cung cấp, nguồn gốc đất của gia đình nhà bạn là đất của ông bà để lại cho bố bạn, bố bạn chỉ có bản trích lục hồ sơ kỹ thuật thửa đất mang tên bố bạn trong quá trình sử dụng đất.

      Do không rõ gia đình bạn muốn khởi kiện tranh chấp đất đai về việc chia di sản thừa kế, về người có quyền sử dụng đất hay là tranh chấp ranh giới thửa đất với hộ liền kề. Nên chúng tôi không thể trả lời cho bạn chính xác các giấy tờ bạn cần có với mỗi vụ tranh chấp này. Nhưng về cơ bản, bạn có thể chuẩn bị các giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất của gia đình bạn như: biên lai thu thuế đất hàng năm, xin giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc sử dụng đất ổn định lâu dài, xin ý kiến của làng xóm xác minh nguồn gốc đất của cha mẹ bạn, biên bản hòa giải thành hoặc không hòa giải thành của UBND cấp xã, và các văn bản khác do UBND xã xác minh trong quá trình hòa giải….

     Ngoài ra, để xác minh nguồn gốc đất của ông bà bạn và xác minh diện tích sử dụng đất qua từng thời kỳ, bạn có thể xin trích lục hồ sơ địa chính qua các thời kỳ có lưu tại văn phòng đăng ký đất đai. Việc xin cung cấp thông tin về thửa đất bạn có thể nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại điều 12 thông tư 34/2014/TT-BTNMT.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về khởi kiện tranh chấp đất đai không có giấy tờ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: [email protected]. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178