Khoảng cách giữa các tòa nhà khi xây dựng

Khoảng cách giữa các tòa nhà khi xây dựng và khoảng lùi công trình được quy định tại Thông tư 22/2019/TT-BXD, cụ thể như sau:

KHOẢNG CÁCH GIỮA CÁC TÒA NHÀ

Câu hỏi của bạn về khoảng cách giữa các tòa nhà:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp đó là: khoảng cách giữa các tòa nhà khi xây dựng theo quy định hiện nay là bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về khoảng cách giữa các tòa nhà:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về khoảng cách giữa các tòa nhà, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về khoảng cách giữa các tòa nhà như sau:

1. Cơ sở pháp lý về khoảng cách giữa các tòa nhà:

2. Nội dung tư vấn về khoảng cách giữa các tòa nhà:

     Khoảng cách tối thiểu giữa các tòa nhà, công trình riêng lẻ hoặc dãy nhà liền kề (gọi chung là công trình) phải được quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị. Bố trí các công trình, xác định chiều cao công trình phải đảm bảo giảm thiểu các tác động tiêu cực của điều kiện tự nhiên (nắng, gió…), tạo ra các lợi thế cho điều kiện vi khí hậu trong công trình và phải đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra khoảng cách giữa các công trình trong cùng lô đất phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

2.1 Về khoảng cách giữa các tòa nhà

Được quy định tại mục 2.6.1 Thông tư 22/2019/TT-BXD:

 • Đối với các công trình có chiều cao nhỏ hơn 46 m
  • Khoảng cách giữa cạnh dài của các công trình phải đảm bảo ≥ 1/2 chiều cao công trình nhưng không được nhỏ hơn 7 m;
  • Khoảng cách giữa đầu hồi của công trình với đầu hồi hoặc cạnh dài của công trình khác phải đảm bảo ≥ 1/3 chiều cao công trình nhưng không được nhỏ hơn 4 m.
 • Đối với các công trình có chiều cao ≥ 46 m
  • Khoảng cách giữa cạnh dài của các công trình phải ≥ 25 m;
  • Khoảng cách giữa đầu hồi của công trình với đầu hồi hoặc cạnh dải của công trình khác phải đảm bảo ≥ 15 m.
 • Khoảng cách giữa các công trình có chiều cao khác nhau lấy theo quy định của công trình có chiều cao lớn hơn.
 • Đối với công trình có chiều dài cạnh dài và chiều dài đầu hồi tương đương nhau thì mặt công trình tiếp giáp với đường giao thông lớn nhất được tính là cạnh dài của dãy nhà.

khoảng cách giữa các tòa nhà

2.2 Về khoảng lùi của công trình

Được quy định tại mục 2.6.2 Thông tư 22/2019/TT-BXD như sau:

 • Khoảng lùi của các công trình tiếp giáp với đường giao thông (đối với đường giao thông cấp khu vực trở lên) được quy định tại đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, nhưng phải thỏa mãn quy định trong bảng dưới đây;
 • Đối với tổ hợp công trình bao gồm phần đế công trình và tháp cao phía trên thì các quy định về khoảng lùi công trình được áp dụng riêng đối với phần đế công trình và đối với phần tháp cao phía trên theo chiều cao tương ứng của mỗi phần.

     Quy định khoảng lùi tối thiểu (m) của các công trình theo bề rộng đường (giới hạn bởi các chỉ giới đường đỏ) và chiều cao xây dựng công trình

Bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình (m)

Chiều cao xây dựng công trình (m)

≤19

19 ÷ <22

22 ÷ <28

≥28

<19

0

3

4

6

19 ÷ < 22

0

0

3

6

≥22

0

0

0

6

     Trên đây là quy định về khoảng cách tối thiểu giữa các tòa nhà và khoảng lùi công trình khi xây dựng, trong hoạt động quy hoạch xây dựng bắt buộc phải tuân thủ các quy định này.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về khoảng cách giữa các tòa nhà khi xây dựng quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên: Quỳnh Mai