Khi nào thì được rút tiền bảo hiểm xã hội một lần?

Em tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại Tp. H từ (12/2013 - 11/ 2014) với mức lương 3.500.000 đồng/tháng. vậy khi nào thì được rút tiền bảo hiểm xã hội [...]

Khi nào thì được rút tiền bảo hiểm xã hội một lần?

 

Câu hỏi của bạn:

     Em tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại Tp. H từ (12/2013 – 11/ 2014) tròn 1 năm  với mức lương cơ bản 3.500.000 đồng/tháng. Sau đó em nghỉ việc cho đến nay. Sau 3 năm em muốn lấy bảo hiểm xã hội 1 lần được không ạ và mức tiền em được hưởng bảo hiểm là bao nhiêu? Ngoài ra, em tham gia đóng bảo hiểm ở Tp.H mà giờ em muốn lấy bảo hiểm tại thành phố N có được không?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi khi nào thì được rút tiền bảo hiểm xã hội tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về khi nào thì được rút tiền bảo hiểm xã hội

     1. Khi nào thì được rút tiền bảo hiểm xã hội một lần?

     Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần như sau:

     Thứ nhất: Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc đối với trường hợp nghỉ đủ tuổi hưởng lương hưu đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn mà chưa đóng đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

     Thứ hai: Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

     Thứ ba: Ra nước ngoài để định cư; 

     Thứ tư: Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; 

     Theo quy định pháp luật, khi người lao động thuộc một trong những trường hợp nêu trên có nguyện vọng rút bảo hiểm xã hội một lần thì cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết chế độ này cho người lao động.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn làm việc và tham gia bảo hiểm xã hội được 1 năm từ tháng 12/2013 đến tháng 11/2014 thì nghỉ việc, bây giờ bạn muốn rút bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên, bạn tham gia bảo hiểm xã hội ở thành phố H bây giờ bạn muốn rút bảo hiểm xã hôi một lần ở thành phố N. Trong trường hợp của bạn, nếu bạn đã nghỉ việc được 3 năm và không có ý định tham gia bảo hiểm xã hội nữa thì bạn có thể rút bảo hiểm xã hội một lần tại thành phố N. 

Khi nào thì được rút tiền bảo hiểm xã hội

Khi nào thì được rút tiền bảo hiểm xã hội

     2. Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

     Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

     “2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

     a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

     b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

     c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

     Khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định về cách tính thời gian hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

     “4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

      Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.”

      Theo quy định pháp luật, người lao động đủ điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần thì đối với mỗi năm tham gia bảo hiểm xã hội trước năm 2014 người lao động được hưởng 1,5 tháng lương đóng bảo hiểm xã hội; mỗi năm tham gia bảo hiểm xã hội từ 2014 trở lên thì người lao động được hưởng 2 tháng lương đóng bảo hiểm xã hội.

      Như thông tin bạn trình bày, bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 12/2013 đến 11/2014 tương đương với 12 tháng. Do thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn có 1 tháng trước năm 2014 nên được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ 01/01/2014 trở đi nên thời gian rút bảo hiểm xã hội của bạn là 2 tháng lương đóng bảo hiểm xã hội. Nếu trong 12 tháng đó bạn đóng bảo hiểm xã hội với mức lương 3.500.000 đồng/tháng thì mức hưởng  bảo hiểm xã hội một lần của bạn = 2 x 3.500.000 = 7.000.000 đồng.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên về khi nào thì được rút tiền bảo hiểm xã hội sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề khi nào thì được rút tiền bảo hiểm xã hội của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo