Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần quy định như thế nào?

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được dựa trên thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm của NLĐ

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội theo công ty được gần 2 năm. Hiện tại tôi không có nhu cầu tham gia nữa và muốn rút một lần thì tôi được hưởng bao nhiêu tiền? Cách tính như thế nào? Mong Luật sư giải đáp giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

        Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

      Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

       Trong những trường hợp nhất định theo quy định thì người lao động mới được hưởng BHXH, hiện nay có nhiều trường hợp người lao động có nhu cầu muốn rút BHXH 1 lần để giải quyết những vấn đề trong đời sống phát sinh. Vậy những đối tượng nào mới đủ điều kiện để hưởng BHXH một lần; mức hưởng như thế nào?

      Căn cứ theo khoản 1 điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

……

     Vậy trong trường hợp của bạn, nếu bạn nghỉ việc và dừng đóng bảo hiểm xã hội được 1 năm thì bạn đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được xác định như sau:

….

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi

c) Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng hai tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

…..

       Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đóng BHXH một lần, nếu đóng trước năm 2014 thì mức hưởng là 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, từ năm 2014 trở đi là 02 tháng mức bình quân tiền  lương. Nếu thời gian tham gia BHXH lẻ thì từ 01 – 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 – 11 tháng được tính là một năm.

     Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ về quá trình tham gia bảo hiểm của bạn cũng như tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm hàng tháng của bạn là bao nhiêu, nên chúng tôi không thể xác định chính xác số tiền mà bạn được hưởng khi rút tiền bảo hiểm xã hội một lần được. Vì vậy, bạn có thể xác định theo công thức trên để nắm được số tiền bảo hiểm xã hội một lần bạn được hưởng.

3. Thủ tục, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Trước tiên, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ để nộp tại cơ quan có thẩm quyền.

     Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, gồm có các loại giấy tờ sau đây:

 • Sổ bảo hiểm xã hội.
 • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động
 • Chứng minh thư nhân dân bản chính.
 • Sổ hộ khẩu (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi có hộ khẩu), sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi tạm trú).

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

       Sau khi có đủ các giấy tờ nêu trên, người lao động làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nộp trực tiếp hồ sơ cho cơ quan BHXH huyện/tỉnh hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

       Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp tại cơ quan có thẩm quyền là cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn có hộ khẩu nếu bạn muốn hưởng tại nơi có hộ khẩu hoặc nơi tạm trú nếu bạn muốn hưởng ở nơi tạm trú.

Bước 2: Cơ quan BHXH có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

– Đối chiếu bản chính với các giấy tờ là bản sao không có chứng thực và trả lại bản chính cho người lao động.

– Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, giải quyết và trả kết quả giải quyết cho người lao động.

Bước 3: Người lao động trực tiếp nhận kết quả giải quyết.

       Trường hợp không đến nhận trực tiếp thì người đến nhận thay phải có Giấy ủy quyền (Mẫu số 13-HSB) hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền.

       Trong suốt quá trình làm thủ tục cho đến khi nhận được tiền, người lao động không phải mất bất cứ khoản lệ phí nào.  

Kết luận:

      Như vậy, theo quy định trường hợp của bạn khi không có nhu cầu tham gia BHXH thì sau một năm nghỉ việc không tiếp tục tham gia đóng BHXH thì có thể rút BHXH một lần theo quy định. Với mức hưởng là 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Để được hưởng BHXH một lần bạn cần chuẩn bị hồ sơ nộp tại cơ quan BHXH có thẩm quyền.

4. Tình huống tham khảo: Ví dụ cụ thể về cách tính bảo hiểm xã hội một lần

     Chào Luật sư, em tham gia Bảo hiểm xã hội ,nay muốn rút 1 lần thì rút như thế nào? Và số tiền em nhận được là bao nhiêu? Cụ thể là quá trình em tham gia bảo hiểm và mức đóng như sau:

 • Tháng 11/2017 đến tháng 12/2017 mức đóng là 4.237.000
 • Tháng 1/2018 đến tháng 12/2018 mức đóng là 4.497.000
 • Tháng 1/2019 đến tháng 12/2019 mức đóng là 4.823.000
 • Tháng1/2020 mức đóng là 4.994.000
Tổng thời gian em tham gia bảo hiểm là 2 năm 3 tháng.

Để được rút bảo hiểm xã hội một lần thì bạn cần đáp ứng  điều kiện sau đây: 

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
 • Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

 •  Ra nước ngoài để định cư;

 • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

      Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì mới được rút BHXH một lần. Nếu đủ điều kiện để được rút BHXH 1 lần thì bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hộ nơi bạn thường trú hoặc tạm trú. 

Để rút BHXH một lần, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Hồ sơ nhận Bảo hiểm xã hội một lần

 • Sổ BHXH (bản chính và bản sao);
 • Đơn đề nghị rút BHXH một lần (bản chính);
 • Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng);
 • Quyết định nghỉ việc (bản chính và bản sao) (nếu có);
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (bản sao công chứng);

     Tùy trường hợp rút BHXH 1 lần mà bạn phải chuẩn bị thêm các giấy tờ theo Luật bào hiểm xã hội 2014.

      Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Mức hưởng BHXH một lần của bạn cụ thể như sau:

 • Tháng 11/2017 đến tháng 12/2017 mức đóng là 4.237.000 (2 tháng): 2 x 4.237.000;
 • Tháng 1/2018 đến tháng 12/2018 mức đóng là 4.497.000 (12 tháng): 12 x 4.497.000;
 • Tháng 1/2019 đến tháng 12/2019 mức đóng là 4.823.000 (12 tháng): 12x 4.823.000;
 • Tháng1/2020 mức đóng là 4.994.000 ( 1 tháng): 1x 4.994.000;

     Bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm : 125.308.000/27 tháng = 4.641.037 đồng;

     Bạn tham gia BHXH được 2 năm 3 tháng về nguyên tắc 3 tháng được coi là nửa năm nên thời gian để tính hưởng BHXH của bạn là 2,5 năm. Với mức hưởng BHXH 1 lần là 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

>>> Vậy mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn là khoảng: 4.641.037 x 2 x 2,5 = 23.205.185 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần như: thời gian được chi trả bảo hiểm xã hội một lầnthủ tục nhận BHXH một lầnđịa chỉ cơ quan bảo hiểm xã hội,…  và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Minh Huyền