Hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đã được công chứng được không?

5 / 5 ( 2 votes ) HỦY VĂN BẢN THỎA THUẬN PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ ĐÃ ĐƯỢC CÔNG CHỨNG Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về việc hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đã được công chứng muốn nhờ Luật […]

HỦY VĂN BẢN THỎA THUẬN PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ ĐÃ ĐƯỢC CÔNG CHỨNG

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về việc hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đã được công chứng muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: gia đình tôi thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là mảnh đất 100 m2 bà ngoại tôi để lại. Cả gia đình đã thống nhất sang tên sổ đỏ mảnh đất đó cho cậu tôi nhưng có thỏa thuận điều kiện miệng rằng cậu tôi sẽ phải cho dì tôi 100 triệu. Khi công chứng văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế, cậu mợ tôi chỉ đưa cho dì tôi được 70 triệu và nợ lại 30 triệu. Nhưng 3 tháng sau cậu mợ tôi vẫn chưa thanh toán nốt số tiền cho dì tôi. Đến khi dì tôi yêu cầu cậu mợ tôi trả nốt số tiền còn lại thì cậu mợ tôi đánh chửi dì tôi. Dì tôi đã làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền đề nghị không cấp GCNQSDĐ cho cậu tôi và được cơ quan có thẩm quyền đồng ý. Nay cậu tôi làm đơn khởi kiện dì tôi gây khó khăn cho việc cấp GCNQSDĐ của cậu. Và Tòa án đã mời các bên lên để hòa giải. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: gia đình tôi muốn hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đã được công chứng để phân chia lại có được không? Hoặc có thể khởi kiện để đảm bảo quyền lợi của dì tôi được không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn: Hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đã được công chứng được không

     Khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng quy định:

Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

     Việc công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được quy định tại Điều 51 Luật công chứng 2014, cụ thể như sau:

     “1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia lập hợp đồng, giao dịch đó.

     2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.”

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, việc hủy bỏ hợp đồng, giao dịch phải được sự thỏa thuận và đồng ý của tất cả những người đã tham gia lập hợp đồng, giao dịch đó. Do vậy, trong trường hợp này của gia đình bạn, để có thể hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đã được công chứng của mẹ bạn và các thành viên còn lại thì phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên. Tuy nhiên, hiện nay gia đình bạn đang xảy ra tranh chấp nên việc hủy bỏ văn bản này rất khó có thể thực hiện được.

     Để đảm bảo quyền lợi của dì bạn, trước tiên gia đình mình thỏa thuận với nhau về việc yêu cầu cậu bạn thanh toán số tiền còn lại, sau đó dì bạn sẽ rút đơn yêu cầu để cậu bạn đi làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ. Trong trường hợp không thỏa thuận được, dì bạn có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân để yêu cầu cậu bạn thực hiện nghĩa vụ của mình là thanh toán hết số tiền còn lại cho dì bạn. Để thực hiện được việc khởi kiện thì dì bạn cũng như gia đình bạn phải cung cấp cho Tòa án những căn cứ chứng minh về việc gia đình mình có thỏa thuận việc chuyển mảnh đất cho cậu bạn và cậu bạn sẽ phải trả cho dì bạn số tiền là 100 triệu.

    

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đã được công chứng được không, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn đất đai 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.