Hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được không?

Hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được không?5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 HỦY HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QSDĐ2 Câu hỏi về hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ:3 Câu trả lời về hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ:3.1 1. Cơ sở pháp lý về hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ3.2 2. […]

Hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được không?
5 (100%) 2 votes

HỦY HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QSDĐ

Câu hỏi về hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ:

     Chào luật sư. Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Tôi có ký một hợp đồng mua bán một thửa đất với ông A. Nhưng sau này, tôi phát hiện ra thửa đất đó có một số vấn đề nên tôi không muốn mua nữa. Liệu tôi có thể hủy hợp đồng mua bán này không?

Câu trả lời về hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ

2. Nội dung tư vấn về hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ

     Khi bạn phát hiện mảnh đất mà bạn mua có vấn đề; hoặc đơn giản là bạn không muốn sở hữu mảnh đất đó; thì bạn có thể hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ; hoặc nhanh tay bán lại mảnh đất đó cho người khác. Tuy nhiên, việc bán lại mảnh đất có người khác là khó nếu như bên mua phát hiện ra những “vấn đề” của mảnh đất. Vì bạn chọn cách hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

2.1. Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ phải được công chứng chứng thực

     Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

     Như vậy, hợp đồng mua bán thửa đất giữa bạn với ông A phải được công chứng hoặc chứng thực. Công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng nơi có đất. Chứng thực được thực hiện tại UBND cấp xã nơi có đất.

     Nếu bạn không muốn mua mảnh đất đó nữa; bạn có thể hủy hợp đồng mua bán và nhận lại tiền. Tuy nhiên, vì bạn không nói rõ là hợp đồng của bạn đã được công chứng hay chưa nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn trong hai cách.

hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ

hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ

2.2. Hủy hợp đồng mua bán viết tay

     Theo quy định trên thì hợp đồng mua bán đất mà viết tay tại thời điểm này thì không được công nhận vì vi phạm về hình thức; hợp đồng vô hiệu theo Điều 122 Bộ luật dân sự 2015. Tuy nhiên, bạn cần làm đơn lên Tòa án đề nghị công nhận hợp đồng vô hiệu. Khi có bản án, quyết định của Tòa án là hợp đồng vô hiệu thì hai bên trao trả lại cho nhau những gì đã nhận.

2.3. Hủy hợp đồng mua bán có công chứng chứng thực

     Điều 51 Luật Công chứng 2014 quy định như sau:

1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

3. Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này.

     Như vậy, nếu hợp đồng của bạn đã được công chứng chứng thực thì bạn và ông A cần có văn bản cam kết hủy hợp đồng. Việc hủy phải thực hiện tại văn phòng công chứng/UBND đã công chứng/chứng thực hợp đồng đó.

     Kết luận: Bạn hoàn toàn có thể hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Nếu như hợp đồng viết tay thì hủy theo quy định của Bộ luật dân sự 2015; nếu hợp đồng công chứng, chứng thực thì hủy theo Luật Công chứng 2014.

      Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh