Hậu quả pháp lý khi mua đất bằng giấy viết tay không có sổ đỏ

Hậu quả pháp lý khi mua đất bằng giấy viết tay không có sổ đỏ5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 MUA ĐẤT BẰNG GIẤY VIẾT TAY KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ 2 Câu hỏi về mua đất bằng giấy viết tay không có sổ đỏ2.1 1. Căn cứ pháp lý về mua đất bằng […]

Hậu quả pháp lý khi mua đất bằng giấy viết tay không có sổ đỏ
5 (100%) 1 vote

MUA ĐẤT BẰNG GIẤY VIẾT TAY KHÔNG CÓ SỔ ĐỎ 

Câu hỏi về mua đất bằng giấy viết tay không có sổ đỏ

     Tôi có câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau: tôi chuẩn bị mua một căn nhà, nhưng giấy tờ thì viết tay, nhà này chưa làm giấy tờ đất. Vậy cho tôi hỏi vậy tôi mua thì cần làm thủ tục như thế nào là hợp lệ vậy, để làm được giấy tờ đất. Mong được hỗ trợ giúp. Chân thành cám ơn!

Câu trả lời về mua đất bằng giấy viết tay không có sổ đỏ

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mua đất bằng giấy viết tay không có sổ đỏ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mua đất bằng giấy viết tay không có sổ đỏ như sau:

1. Căn cứ pháp lý về mua đất bằng giấy viết tay không có sổ đỏ

2. Nội dung tư vấn về mua đất bằng giấy viết tay không có sổ đỏ

     Khoản 1 điều 168 Luật đất đai quy định, thời điểm người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận.     

     Về điều kiện để người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển nhượng quy định tại khoản 1 điều 188 Luật đất đai như sau:

    “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

     a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

     b) Đất không có tranh chấp;

     c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

     d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Mua đất bằng giấy viết tay không có sổ đỏ

Mua đất bằng giấy viết tay không có sổ đỏ

     Về hình thức khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành hợp đồng có công chứng, chứng thực theo quy định tại điểm a khoản điều 167 Luật đất đai 2013. Và để thực hiện đúng hình thức của hợp đồng bắt buộc bên bán phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khoản 2 điều 117 bộ luật dân sự 2015 quy định: “2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định”.

     Như vậy, mọi giao dịch dân sự liên quan đến quyền sử dụng đất mà không tuân thủ về hình thức đều không phát sinh hiệu lực. Việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính theo quy định tại Khoản 3 điều 188 Luật đất đai 2013: “3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”  

     Hồ sơ làm thủ tục đăng ký biến động cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do nhận chuyển nhượng theo quy định tại khoản 2 điều 7 thông tư 33/2017/TT-BTNMT sửa đổi khoản 2 điều 9 thông tư 24/2014/TT-BTNMT bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK; 
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; 
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; 

     Như vậy, theo quy định của pháp luật, đất đó không đủ điều kiện chuyển nhượng dù bạn có thực hiện giao dịch bằng bất cứ hình thức nào cũng không thể bảo đảm quyền lợi cho bạn là được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng bạn được.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về mua đất bằng giấy viết tay không có sổ đỏ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.