Giáo viên nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ hè thì phải làm thế nào?

vợ tôi xin nghi thai sản vào ngày 3 tháng 4 năm 2017 trùng với thời gian nghỉ hè. Vậy vợ tôi là giáo viên nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ hè [..]

Giáo viên nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ hè thì phải làm thế nào?

 

Kiến thức của bạn:

    Chào luật sư! Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn: vợ tôi xin nghi thai sản vào ngày 3 tháng 4 năm 2017 trùng với thời gian nghỉ hè. Vậy vợ tôi có được nghỉ bù không và có hưởng chế độ lương không?

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi giáo viên nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ hè tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014
  • Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông
  • Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT sửa đổi quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông

Nội dung tư vấn về giáo viên nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ hè

     1. Giáo viên nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ hè có được nghỉ bù không?

     Khoản 7 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

     “7. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

     Điểm c Khoản 3.3 Mục 3 công văn 1477/BHXH-CSXH hướng dẫn thực hiện chế độ thai sản 2013 quy định:

     “c. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

     Khoản 4 Điều 1 Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT sửa đổi quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông quy định:

     “a) Thời gian nghỉ hè hằng năm của giáo viên là 02 tháng (bao gồm cả nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ Luật lao động), được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có)”.

     Theo quy định pháp luật, thời gian nghỉ chế độ thai sản của người lao động tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hàng tuần; thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên gồm: nghỉ hè, nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác. Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, Hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định. Như vậy, 2 tháng nghỉ hè của giáo viên được tính là thời gian nghỉ hằng năm. Thời gian này giáo viên không phải đi làm nhưng vẫn được hưởng nguyên lương. 

    Như thông tin bạn trình bày, vợ của bạn nghỉ thai sản trùng với 2 tháng nghỉ hè. Vấn đề trùng thời gian như tình huống của bạn thì pháp luật hiện hành cũng không quy định chi tiết. Tuy nhiên để giải quyết được quyền lợi này bạn có thể đề nghị hiệu trưởng nhà trường bố trí cho bạn nghỉ phép trước khi nghỉ thai sản hoặc lùi thời gian nghỉ phép sau khi nghỉ thai sản. 

    Nếu vợ của bạn có đơn xin nghỉ phép sau khi nghỉ thai sản, nhưng do yêu cầu công tác mà nhà trường không bố trí được thời gian cho người này nghỉ phép hoặc không bố trí đủ số ngày nghỉ phép năm thì căn cứ vào khả năng nguồn kinh phí, căn cứ tổng số ngày chưa nghỉ phép năm của người giáo viên này, Hiệu trưởng sẽ quyết định hỗ trợ tiền bồi dưỡng cho người giáo viên này.

    Mức chi hỗ trợ được quy định tại quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường, nhưng tối đa không quá mức tiền lương làm thêm giờ vào ngày thứ bảy, chủ nhật theo quy định hiện hành. Thời gian chi trả được thực hiện một lần trong năm và được quyết toán vào niên độ ngân sách hàng năm.

Giáo viên nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ hè

Giáo viên nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ hè

    2. Trình tự, thủ tục hưởng chế độ thai sản

    2.1 Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

     Khoản 1 Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm:

  • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;
  • Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;
  • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;
  • Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
  • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai.
  • Giấy chứng nhận nuôi con nuôi đối với trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.

     2.2 Trình tự giải quyết chế độ thai sản

    Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định trình tự giải quyết chế độ thai sản gồm:

    Bước 1 Nộp hồ sơ: Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động. Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

    Bước 2: Người sử dụng lao động kiểm tra hồ sơ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

    Bước 3: Cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả trợ cấp thai sản cho người lao động trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động.  

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên về giáo viên nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ hè sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề giáo viên nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ hè của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo